Pháp luật

Lừa đảo chiếm đoạn hơn 700 tỷ đồng nhờ chiêu hợp tác kinh doanh trả lãi khủng

Huy động vốn trả lãi cao nhưng công ty Capel không hề có dự án kinh doanh gì cụ thể đang thực hiện.

An Giang: Triệt phá đường dây đánh bạc qua Zalo / Kiên Giang: Bắt quả tang tụ điểm đánh bạc, thu giữ gần 120 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lã Quốc Trưởng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Capel về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, để có tiền mua nhà, mua xe ô tô và tiêu xài cá nhân, Lã Quốc Trưởng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân Công ty Cổ phần tập đoàn Capel, tuyển dụng nhân viên và tự phong hàng trăm chức vụ cao cấp như: Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc… và thành 5 lập chi nhánh tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang, Cần Thơ, Nghệ An.

Từ 20/4/2021 đến 18/4/2022, Lã Quốc Trưởng đã ký kết tổng số 7.959 "Hợp đồng hợp tác kinh doanh", kêu gọi góp vốn của các nhà đầu tư với tổng số tiền là hơn 702 tỷ đồng, nhưng sau đó chiếm đoạt không trả, thậm chí còn thách thức các nhà đầu tư là nếu còn đến đòi tiền sẽ báo cơ quan chức năng. Vậy Công ty Capel đã dùng những thủ đoạn gì mà khiến cho hàng nghìn nhà đầu tư bỏ hơn 700 tỷ đồng để đầu tư vào đây?

Lừa đảo chiếm đoạn hơn 700 tỷ đồng nhờ chiêu hợp tác kinh doanh trả lãi khủng - Ảnh 1.

Bắt giam Chủ tịch HĐQT vông ty Capel lừa đảo hơn 700 tỷ đồng.

Theo điều tra, công ty Capel đã đưa ra các gói "Hợp đồng hợp tác kinh doanh" từ 24 triệu đồng đến 240 tỷ đồng, với lợi nhuận tới 12,5%/tháng, tương đương 150%/năm, cam kết trả lãi theo ngày.

Tuy nhiên, những bất thường của công ty Capel đã nhanh chóng bị phát giác. Điển hình như huy động vốn trả lãi cao, nhưng công ty Capel không hề có dự án kinh doanh gì cụ thể đang thực hiện. Báo cáo tài chính từ năm 2019, đến năm 2022, doanh nghiệp này ghi nhận không có doanh thu và cũng chưa nộp đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào.

Lừa đảo chiếm đoạn hơn 700 tỷ đồng nhờ chiêu hợp tác kinh doanh trả lãi khủng - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư của Capel cho biết, ngay sau khi Chương trình Tài chính Kinh doanh phát phóng sự cảnh báo thì công ty Capel dừng việc chi trả lợi nhuận theo ngày, do không còn lấy được tiền của người sau trả cho người trước nữa. Đồng thời, các đối tượng đã đóng cửa trụ sở công ty, trốn tránh không gặp các nhà đầu tư, khiến cho hàng nghìn nhà đầu tư rơi vào tình cảnh khốn đốn, nợ nần.

 

Tuy nhiên, ngay sau đó bị can Lã Quốc Trưởng lại tiếp tục đi thành lập thêm một doanh nghiệp mới, với tên Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang, do bị can Trưởng làm Tổng Giám đốc và lại tiếp tục kêu gọi, dụ dỗ người dân bỏ tiền vào đây cũng vẫn thông qua cái gọi là "Hợp đồng hợp tác kinh doanh", với lãi suất khủng 102%/năm. Chiêu trò giống y hệt của công ty Capel.

Khi bị nhà đầu tư phát giác, một đại diện của công ty Phúc Khang còn thách thức. "Nếu như người đâm đơn kiện tại sao ông Lã Quốc Trưởng vẫn còn đứng giấy phép làm đại diện được ở Phúc Khang?", đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang nói.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm