Pháp luật

Phú Quốc: Lộ chứng cứ đại úy công an bắt giữ người trái pháp luật

DNVN - Sau khi được người đàn bà cùng buôn đất gọi đến “giải cứu”, đại úy công an Phạm Quốc Hưng (CA thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) đã vô cớ xông vào bắt người.

Phú Quốc: Cán bộ công an môi giới đất, bị tố lừa đảo, đánh người tại trụ sở / Trưởng CA thị trấn Dương Đông có dấu hiệu vi phạm Luật tố cáo

Như Doanh nghiệp VN đã phản ánh, từ ngày 31/10/2018 ông Phạm Quý Hùng có đơn tố cáo đại úy Phạm Quốc Hưng - cán bộ công an (CA) thị trấn Dương Đông “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn” bắt giữ người trái pháp luật, đánh đập ngay tại trụ sở, CA thị trấn Dương Đông vẫn chưa thụ lý giải quyết đơn tố cáo.

Trụ sở CA thị trấn Dương Đông nơi công dân Phạm Quý Hùng bị giữ hơn 17 tiếng.

Trụ sở CA thị trấn Dương Đông nơi công dân Phạm Quý Hùng bị giữ hơn 17 tiếng.

Trong một diễn biến liên quan đến vụ việc, ngày 1/2/2019 Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ CA đã có văn bản (số 116/C01-P1) chuyển đơn của ông Phạm Quý Hùng đến Trưởng CA huyện Phú Quốc, yêu cầu “chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ CA”.

Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp VN, trước đó ngày 6/11/2018 đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA huyện Phú Quốc đã ký CV số 876/BC-CAH-TH báo cáo vụ việc cho CA tỉnh Kiên Giang. Trên cơ sở báo cáo của đại tá Mót, thiếu tướng Bùi Tuyết Minh – Giám đốc CA tỉnh Kiên Giang “sao chép” lại thành CV báo cáo gửi Bộ CA.

Ông Phạm Quý Hùng tố cáo bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập trong thời gian bị giữ tại trụ sở CA Dương Đông.

Ông Phạm Quý Hùng tố cáo bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập trong thời gian bị giữ tại trụ sở CA Dương Đông.

Về diễn biến bắt giữ ông Phạm Quý Hùng và những người đi cùng với lý do “gây rối trật tự công cộng”, CV số 876 do đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA huyện Phú Quốc ký, tường thuật như sau: “Khoảng 18h15’ ngày 30/10/2018 trực ban CA thị trấn Dương Đông nhận được tin báo của quần chúng tại khu tái định cư 10 ha khu phố 10 Dương Đông có một số đối tượng đến gây mất trật tự ở khu dân cư. Sau khi nhận được tin báo, CA thị trấn Dương Đông đã cử lực lượng gồm 5 đồng chí CBCS của CA thị trấn Dương Đông (Phạm Quốc Hưng, Danh Rịt Thi, Lê Văn Đầm, Danh Hòa, Ngô Hoàng Khởi) và 3 đồng chí của lực lượng Cảnh sát cơ động K20 đến hiện trường… Riêng ông Phạm Quý Hùng khi khống chế đưa về trụ sở CA thị trấn làm việc nhưng có thái độ không hợp tác và nói mình bị đau bụng và đau tim nên sức khỏe không đảm bảo để làm việc”.

Trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông thừa nhận giữ ông Hùng hơn 17 tiếng đồng hồ để... làm việc.

Trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông thừa nhận giữ ông Hùng hơn 17 tiếng đồng hồ để... làm việc.

Khi PV Doanh nghiệp VN đề nghị CA thị trấn Dương Đông cung cấp báo cáo về vụ việc, trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông cho biết, CV của CA thị trấn cũng giống như Báo cáo của CA huyện. Như vậy, từ CV báo cáo của CA thị trấn, nội dung vụ việc đã được “sao y” thành CV của CA huyện Phú Quốc và sau đó là CV của CA tỉnh Kiên Giang báo cáo Bộ CA.(?!)

Phản bác lại cáo buộc gây rối trật tự công cộng của CA thị trấn Dương Đông, ông Phạm Quý Hùng khẳng định, khi phát hiện bà Nguyễn Thị Hòa (còn gọi là Trang) có mặt tại nhà ở khu phố 10, ông Hùng và một số người đi cùng đã đến chỉ nhằm mục đích đòi lại số tiền 2 tỉ đồng tiền đặt cọc mua đất.

Hiện trường vụ "gây rối trật tự công cộng" bên ngoài nhà bà Hòa ở Khu phố 10.

Hiện trường vụ "gây rối trật tự công cộng" bên ngoài nhà bà Hòa ở Khu phố 10.

“Khi tôi đến và đứng ở vỉa hè trước cửa nhà chị Hòa và thấy chị Hòa đứng bên. Tại đây, hai bên có lời qua tiếng lại. Được khoảng 15 phút thì anh Phạm Quốc Hưng cùng một số đồng chí xưng là CA thị trấn Dương Đông đến, lập tức bắt và còng tay tôi đưa về trụ sở CA thị trấn”, ông Hùng cho biết.

Để chứng minh cho lời nói của mình, ông Phạm Quý Hùng đã cung cấp cho PV Doanh nghiệp VN một đoạn clip ngắn 33 giây mà ông quay được trước khi bị đại úy Phạm Quốc Hưng xông vào bắt.

Clip đại úy Phạm Quốc Hưng bắt người vô cớ.

Trong đoạn clip này, một người phụ nữ đi cùng ông Hùng chỉ đại úy Hưng nói “Anh này chung đất đây này”; tiếp đó tiếng bà Hòa: “Thế nhưng mà cứ lên đòi tiền tôi… cứ Đ mẹ, Đ cha tôi chửi”. Đại úy Phạm Quốc Hưng đứng bấm điện thoại di động, bất ngờ đút điện thoại vào túi rồi chỉ tay vào mặt ông Hùng nói “Anh kéo đến nhà là sao?”… và xông vào vật lộn với ông Hùng.

Đại úy Phạm Quốc Hưng có động cơ bắt người không trong sáng.

Đại úy Phạm Quốc Hưng có động cơ bắt người không trong sáng.

 

Toàn bộ sự việc diễn ra ngoài đường, theo nhiều người dân Khu phố 10 chứng kiến vụ bắt giữ, việc ông Hùng và những người đi cùng lời qua tiếng lại với bà Hòa để đòi tiền đặt cọc không có gì để gọi là gây rối trật tự công cộng.

Còn ông Nguyễn Văn Đẹp (nguyên cán bộ CA huyện Phú Quốc) hiện là Ấp trưởng tổ 1 Khu phố 10 cho biết: “Anh Hùng đến nhà bà Hòa đứng đòi tiền thôi. Lời qua tiếng lại, họ đòi tiền của mình chứ không phải đòi nợ thuê. Mình cũng biết đó không phải là gây rối trật tự công cộng. Anh Hưng với chị Hòa làm ăn môi giới đất đai với nhau. Hòa gọi Hưng đến chứ đâu có người dân nào gọi điện báo CA đâu”.

Ông Nguyễn Văn Đẹp (nguyên cán bộ CA huyện Phú Quốc) hiện là Ấp trưởng tổ 1 Khu phố 10.

Ông Nguyễn Văn Đẹp (nguyên cán bộ CA huyện Phú Quốc) hiện là Ấp trưởng tổ 1 Khu phố 10.

Theo Biên bản làm việc (lập hồi 20h10 ngày 30/10/2018) của CA thị trấn Dương Đông, bà Nguyễn Thị Hòa cũng thừa nhận là người đã gọi điện cho CA. Biên bản ghi như sau: “Ông Hùng, bà Thủy và những người lạ mặt tiếp tục chửi bới, hăm dọa tôi, tôi thấy sự việc có thể ảnh hướng đến sự an toàn của tôi và gây mất an ninh trật tự nên đã gọi lực lượng CA đến giải quyết”.

Như vậy việc ông Phạm Quý Hùng tố cáo đại úy Phạm Quốc Hưng - cán bộ công an (CA) thị trấn Dương Đông “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn” bắt giữ người trái pháp luật là có cơ sở. Việc đại úy Hưng tham gia môi giới đất đai rồi lợi dụng chức vụ quyền hạn để bắt người rõ ràng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Không những thế, ông Phạm Quý Hùng còn tố cáo bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập khi bị giữ tại trụ sở CA thị trấn Dương Đông. “Sau khi đưa tôi về trụ sở, anh Phạm Quốc Hưng đã đánh đập tôi dã man. Chỉ đến khi thấy tôi gục xuống thì họ đưa đi cấp cứu. Sau khi đi được bác sĩ tiêm thuốc giảm đau, anh Hưng lại đưa tôi về trụ sở và tiếp tục đánh đập”, ông Phạm Quý Hùng cho biết.

Sau khi rời trụ sở CA thị trấn Dương Đông, ông Hùng phải điều trị nhiều ngày tại BV đa khoa huyện Phú Quốc.

Sau khi rời trụ sở CA thị trấn Dương Đông, ông Hùng phải điều trị nhiều ngày tại BV đa khoa huyện Phú Quốc.

Đến 11h ngày 31/10/2018, tức là hơn 17 tiếng bị giữ ở trụ sở CA thị trấn Dương Đông, ông Hùng mới được thả sau khi buộc phải ký vào biên bản “gây rối trật tự khu dân cư”. Đến 15h cùng ngày thì ông Hùng không chịu nổi đau đã tiếp tục vào Bệnh viện huyện cấp cứu và phải điều trị đến ngày 5/11/2018 mới ra viện.

Đại úy Phạm Quốc Hưng đang bị CA huyện kỷ luật vì hành vi làm nhục người khác, bêu tên người mua bán dâm nơi công cộng.

Đại úy Phạm Quốc Hưng đang bị CA huyện kỷ luật vì hành vi làm nhục người khác, bêu tên người mua bán dâm nơi công cộng.

Về hành vi môi giới đất đai của đại úy Phạm Quốc Hưng, vi phạm chỉ thị của Huyện ủy Phú Quốc, trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông đã cho biết: “Không giấu giếm gì anh đâu, chỗ đồng chí Hưng đây là đơn vị đang làm quyết định của Chi bộ về kiểm tra giám sát về việc đảng viên tham gia buôn bán, môi giới đất đai”.

Được biết, trước tình hình khiếu kiện, tố cáo nẩy sinh do tình trạng sốt đất của huyện đảo, Huyện ủy Phú Quốc đã có chỉ thị nghiêm cấm đảng viên, cán bộ công chức tham gia môi giới, buôn bán đất đai kiếm lời, làm phức tạp thêm tình hình.
Có thể bạn quan tâm
Đỗ Văn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC