Pháp luật

Viện Kiểm sát đề nghị giảm án cho Tất Thành Cang và đồng phạm

VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét, giảm từ 1 năm - 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Tất Thành Cang.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ tham nhũng / TPHCM: Tội phạm tham nhũng tăng mạnh

Chiều nay (7/6), TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và các đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco.

Nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM (VKS) cho rằng bản án sơ thẩm cáo buộc các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

vien kiem sat de nghi giam an cho tat thanh cang va dong pham hinh anh 1
Đại diện VKS nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

Với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ thành phố TP.HCM, phụ trách Văn phòng Thành ủy, bị cáo Tất Thành Cang đã bút phê "đồng ý" vào tờ trình số 1148, bán 9 triệu cổ phần Sadeco cho cổ đông chiến lược với giá 40.000 đồng/cổ phần, mà không yêu cầu đấu giá công khai, không định giá tài sản theo quy định. Đại diện VKS cho rằng trong vụ án này, bị cáo Cang đóng vai trò chủ đạo. Từ ý kiến đồng ý của bị cáo đã tạo điều kiện cho bị cáo Tề Trí Dũng và các bị cáo khác đã biểu quyết đồng ý bán 9 triệu cổ phần.

Theo VKS, trong đơn kháng cáo, bị cáo Cang thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, nhưng đề nghị xem xét tội danh. Xét thấymức án 10 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Cang là quá nghiêm khắc,đồng thời, bị cáo Cang có một số tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công cách mạng và hậu quả vụ án đã được khắc phục, VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét, giảm từ 1 năm - 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Tất Thành Cang.

vien kiem sat de nghi giam an cho tat thanh cang va dong pham hinh anh 2
VKS nhận định bị cáo Cang đóng vai trò chủ đạo trong vụ án.

Đối với bị cáo Tề Trí Dũng, VKS nhận định tại phiên toà phúc thẩm bị cáo Dũng thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án, là tình tiết giảm nhẹ mới, nên đề nghị giảm 6 tháng - 1 năm tù đối với bị cáo Tề Trí Dũng.

Các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo của các bị cáo còn lại trong vụ án cũng được VKS xem xét đề nghị HĐXX chấp nhận một phần.

Đối với kháng cáo của bị hại Sadeco yêu cầu tòa phúc thẩm buộc bị cáo Dũng, Phúc và các đồng phạm bồi thường 2,8 tỷ đồng và đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Sadeco với số vốn điều lệ đăng ký là 170 tỷ đồng, VKS cho rằng không có căn cứ chấp nhận nên đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo.

 

vien kiem sat de nghi giam an cho tat thanh cang va dong pham hinh anh 3
Bị cáo Tề Trí Dũng khai tại tòa.

Như đã đưa tin, hồi tháng 1/2022, trong phiên xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, Tất Thành Cang 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” .

Bị cáo Tề Trí Dũng bị tuyên phạt 20 năm tù về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản”; bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Sadeco) tuyên phạt 16 năm tù về cùng 2 tội danh trên.

Các bị cáo đồng phạm với Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng bị tuyên phạt từ 2- 13 năm tù về một trong các tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Tham ô tài sản”.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm