Pháp luật

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề

Sáng 17/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 bị cáo Bùi Mạnh Giáp chủ mưu cướp tài sản đã bước sang ngày thứ hai. Tại phần xét xử vào hôm qua, luật sư chỉ ra nhiều chứng cứ cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Vụ vợ giết trộm vì bị "truy sát": Vợ nạn nhân và tên trộm không có quan hệ bất chính / Cần Thơ: Cựu nhà báo nhận tiền để gỡ bài đã đăng bị tuyên phạt 4 năm tù giam

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề - 1

Các nhân chứng tại tòa đều khẳng định bị cáo Giáp không chủ mưu vụ cướp đò trên sông Ka Long

Các nhân chứng khẳng định bị cáo không chủ mưu

Trong suốt quá trình xét hỏi diễn ra tại tòa vào ngày hôm qua (16/4), các nhân chứng đều cho rằng bị cáo Bùi Mạnh Giáp không chỉ đạo việc cướp đò chở hàng điện tử của người Trung Quốc. Một số nhân chứng còn kêu oan, thậm chí còn tố bị đánh, bị ép nhận tội cướp tài sản trong quá trình điều tra.

Cụ thể, theo nhân chứng Nguyễn Ngọc Tùng vào lúc 0h5, ngày 16/12/2012, sau khi nhóm cửu vạn dưới quyền của Giáp bốc hàng xong ở khu vực Gốc đa trở về nơi trọ thì được Giáp chỉ đạo ra khu vực Cổ Ngỗng (sông Ka Long, TP. Móng Cái) để tiếp tục bốc hàng.

Cũng theo nhân chứng Tùng, tại đây do mực nước sâu hàng chưa về kịp nên mọi người đều ngồi trên bờ đợi. Khoảng một lúc sau thì nghe thấy tiếng pháo nổ ở khu vực giữa sông cả nhóm sợ quá nên cùng nhau bỏ về. Khi chạy tắt qua khu vực đồi thì Tùng cùng anh em trong nhóm gặp lực lượng Biên phòng và bị mời về đồn Biên phòng Hải Hòa làm việc. Tại đồn cả nhóm đều khai chỉ đi bốc vác thuê, sở dĩ bỏ chạy vì nghe thấy tiếng nổ.

“Khi được mời về đồn Biên phòng Hải Hòa, chúng tôi đã bị đánh, bị ép phải khai là đi cướp và do anh Giáp chủ mưu. Khi được đưa về Công an TP. Móng Cái, tuy không bị đánh nữa nhưng tôi vẫn sợ, tâm lý không bình thường nên họ bảo sao thì tôi làm theo như vậy. Tại phiên tòa này tôi hoàn toàn bình tĩnh, tỉnh táo khẳng định anh Giáp không chủ mưu vụ cướp”, nhân chứng Tùng nói trước tòa.

 

Tương tự tại tòa, nhân chứng Nguyễn Quốc Cường cũng trình bày, ban đầu được đồn Biên phòng mời về làm việc chứ không phải bị bắt. Tuy nhiên đến hôm sau họ mang hàng cùng xe máy về thì bị ép phải nhận tội cướp mà không hề lập biên bản phạm tội quả tang. “Sau đó họ tiếp tục đánh ép chúng tôi ký biên bản. Tại đồn chúng tôi chỉ trình bày đi bốc hàng thuê, thấy có vụ cướp thì sợ quá đi về chứ không trình bày nội dung gì khác nữa. Khi bị đưa về Công an TP. Móng Cái tôi tiếp tục bị điều tra viên đánh và bắt ký vào biên bản mà biên phòng lập sẵn trước đó. Tại Công an tỉnh Quảng Ninh thì không bị đánh”, nhân chứng Cường cho biết.

Nhân chứng Cường còn nói thêm: “Hôm nay tôi khẳng định trước tòa, anh Giáp không có tội. Mong tòa trả tự do cho anh Giáp và minh oan cho chúng tôi để chúng tôi còn có niềm tin vào pháp luật và cuộc sống”.

Tại tòa bị cáo Bùi Văn Giáp khai báo rất rõ ràng, trả lời rành mạch từng câu hỏi của HĐXX và một mực cho rằng bản thân vô tội. Bản thân không hề chỉ đạo cửu vạn đi cướp mà chỉ phân công đi làm như mọi hôm.

Đề nghị khởi tố tội dùng nhục hình, làm sai lệch hồ sơ…

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề - 2

Các nhân chứng còn "tố" từng bị dùng nhục hình để ép nhận tội cướp

 

Tại phần xét hỏi diễn ra vào buổi chiều hôm qua (16/4), các luật sư đã chỉ ra hàng loạt các vấn đề “lình sình” tại hồ sơ vụ án.

Cụ thể, theo một số luật sư, đã là biên bản phạm tội quả tang thì tất cả người có mặt phải cùng ký vào biên bản nhưng theo nhân chứng Tùng khai nhận tại tòa thì biên bản phạm tội quả tang thời điểm đó Tùng bị ép ký. Mặt khác nhân chứng Tùng khẳng định chưa từng gặp bị hại Tống Ân Hoa, tài liệu cũng xác định bị hại Hoa không biết chữ thì không thể có chuyện bị hại ký vào biên bản phạm tội quả tang. Do đó cần làm rõ sáng tỏ vấn đề này.

Liên quan đến bị hại trên, một số luật sư tại tòa còn chỉ rõ, lời khai của bị hại Tống Ân Hoa đầy mâu thuẫn, không có căn cứ, lúc khai có 10 người xuống đò, lúc thì khai 5 đến 6 người xuống đò… Trong khi bị hại Hoa cũng chưa bao giờ xuất hiện nên đề nghị triệu tập bị hại cùng người phiên dịch đến toà để làm rõ.

Tại tòa, người bào chữa cho bị cáo Giáp là Bùi Văn Khương cũng cho rằng, tài liệu vụ án bị bớt xén, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án đề nghị khởi tố.

Cũng tại tòa, liên quan đến việc các nhân chứng tố từng bị dùng nhục hình, các luật sư đề nghị chủ tọa cho dừng phiên toà, xem xét khởi tố thêm vụ án liên quan đến vấn đề này.

 

Đặc biệt tại phiên tòa có luật sư còn đặt câu hỏi, Toà dựa vào quy định nào của pháp luật để dùng bản sao hồ sơ để xét xử vụ án và đề nghị toà dừng việc xét xử để lấy hồ sơ gốc của vụ án về rồi tiếp tục.

Trả lời câu hỏi này, đại diện VKS tại tòa cho rằng, do hồ sơ chính xét xử các bị cáo Cường, Lâm, Tùng, Đáng, Trung đang lưu trên TAND tỉnh Quảng Ninh nên chỉ có bản sao.

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề - 3

Luật sư chỉ ra nhiều chứng cứ cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Ngay lập tức vị luật sư này phản pháo và tiếp tục đặt câu hỏi, hồ sơ vụ án có bao nhiêu bản gốc? Nếu có 1 bản gốc lưu tại TAND tỉnh Quảng Ninh thì tại sao phó thủ trưởng cơ quan điều tra công an TP. Móng Cái lại có tài liệu gốc để sao lưu? “Tôi đề nghị cả 2 cơ quan tố tụng có câu trả lời. Nếu có 2 đến 3 bộ hồ sơ ở toà, viện và cơ quan điều tra thì tôi nghĩ việc này chỉ duy nhất có ở Móng Cái. Đề nghị HĐXX lưu ý giải quyết vấn đề này”, vị luật sư này nói.

Trước hàng loạt các câu hỏi “khó” được các luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa đưa ra, vào lúc 16h30 chiều cùng ngày 16/4, chủ tọa phiên tòa đã thông báo kết thúc ngày xét xử thứ nhất.

 

Trước đó vào lúc 15h30 cùng ngày, Chủ tọa cũng đã từng cho tạm dừng phiên tòa để hội ý.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm