Quốc tế

Qatar tố các nước Ả Rập âm mưu "đảo chính mềm"

Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiyah đã gọi cuộc khủng hoảng xoay quanh Doha là một nỗ lực "đảo chính mềm” từ phía các quốc gia láng giềng.

"Chính xác là như vậy, tôi không nêu giả định. Năm 2017 đã xảy ra một âm mưu đảo chính mềm", Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiyah cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Sky News của Anh.

 Qatar tố các nước Ả Rập âm mưu "đảo chính mềm".

Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập ngày 5/6 tuyền bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và dừng toàn bộ liên lạc với Qatar, cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Quyết định sau đó đã được loạt quốc gia khác ủng hộ.

Ông Al-Attiyah nhấn mạnh Qatar coi những chuyện xảy ra là "cú đâm phía sau" từ bạn bè và lưu ý nước này không dễ "nuốt" như vậy.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ không đạt đến giai đoạn can thiệp quân sự, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi ở đây để bảo vệ đất nước của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Qatar cho biết.

Ngày 23/6, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã gửi tới Qatar yêu sách gồm 13 điểm. Doha có 10 ngày để thực hiện những đòi hỏi này nếu muốn khôi phục quan hệ ngoại giao với các nước Ả Rập.

Theo đó, Qatar phải đóng cửa kênh truyền hình nhà nước Al Jazeera, tuyệt giao với Iran và đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar; ngừng hỗ trợ và cắt đứt quan hệ với tổ chức Anh Em Hồi giáo và các nhóm chính trị cực đoan khác như Hezbollah, al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)...

Tuy nhiên, Doha đã bác bỏ cáo buộc trên, coi đó là lời buộc tội không có căn cứ và từ chối thực hiện 13 điểm nêu trong bản yêu sách.

Có thể bạn quan tâm
theo Sputnik
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC