Quốc tế

'Arena-E đánh bại được tên lửa Javelin Mỹ'

Chỉ với hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Arena-E, xe tăng Nga có thể dễ dàng vô hiệu đòn đánh của những tên lửa chống tăng mạnh như Javelin.

Mỹ trang bị tên lửa siêu thanh siêu chính xác / Nga thử tên lửa bí ẩn tầm bắn ít nhất 750 km

Tuyên bố được Tổng giám đốc - thiết kế chính của Andrey Terlikov, Cục Thiết kế Cơ khí Giao thông vận tải (UKBTM, một phần của Uralvagonzavod) cho biết khi thử nghiệm thành công hệ thống Arena-E.

"Những cuộc thử nghiệm đối với Arena-E cho thấy, hệ thống APS có thể chặn đứng đòn tấn công từ những tên lửa tối tân nhất hiện nay như Javelin của Mỹ hay Spike của Israel.

Hôm nay chúng tôi chính thức giới thiệu phiên bản mới của hệ thống APS Arena dùng cho xuất khẩu, chúng có thể tích hợp lên mọi xe tăng chiến đấu từ T-72 đến T-90. Hiện giai đoạn thử nghiệm với Arena-E đã sắp kết thúc", tổng giám đốc Terlikov nói.

'Arena-E danh bai duoc ten lua Javelin My'
Xe tăng Nga.

Vị tổng giám đốc này cho biết thêm, tổ hợp Arena-E xây dựng trên cơ sở những thành tố tối tân hiện đại, đặc tính kỹ thuật-chiến thuật của nó đã tăng đáng kể. Tổ hợp đủ sức chặn phá các đạn dược bay đến từ bất kỳ hướng nào. Khả năng của nó cao đến mức có thể đánh chặn tất cả các loại tên lửa chống tăng có dẫn đường tiên tiến, kể cả Javelin và Spike khét tiếng khi tấn công từ trên cao.

Hiện không những được sự tán đồng của các chuyên gia Nga mà cả các chuyên gia nước ngoài cũng chia sẻ, nếu thiếu biện pháp bảo vệ tích cực thì không thể giải quyết được vấn đề tác chiến. Các hệ thống bảo vệ chủ động sẽ được sử dụng không chỉ để bảo vệ xe tăng xe bọc thép mà còn cả những phương tiện khác.

Về thiết kế, một hệ thống Arena-E hoàn chỉnh bao gồm một trạm cảm biến được bố trí gần cuối tháp pháo. Bên trong trạm cảm biến được trang bị một radar xung Doppler đa chức năng, radar này có phạm vi quét 360 độ xung quanh xe.

Một hệ thống đánh chặn gồm có 26 đạn được bố trí xung quanh tháp pháo, cung cấp khả năng đánh chặn từ 220-270 độ về phía trước và 2 bên hông xe tăng. Arena-E được trang bị một máy tính điều khiển kỹ thuật số. Hệ thống có nguyên tắc hoạt động như sau:

Hệ thống cảm biến sẽ quét khu vực xung quanh xe tăng để phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí chống tăng. Khi một tên lửa chống tăng phóng về phía xe tăng, thông số về mục tiêu sẽ được hệ thống cảm biến truyền về cho máy tính điều khiển.

 

Dựa vào thông số về tọa độ, vận tốc của tên lửa, máy tính điều khiển sẽ kích hoạt hệ thống đánh chặn ở vị trí phù hợp. Arena-E sẽ phóng ra một đạn hình hộp chữ nhật được kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5m, khi nổ, nó sẽ phóng ra hàng nghìn mảnh đạn nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng khác.

Hệ thống Arena-E có thời gian phản ứng với mục tiêu chỉ 0,07 giây, nó có thể đối phó với các mục tiêu có tốc độ lên đến 700m/s. Hệ thống APS này còn có khả năng nhận dạng các mục tiêu giả và các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ khả năng đe dọa xe tăng.

Hệ thống Arena-E cung cấp phạm vị bảo vệ khoảng 50m xung quanh xe tăng. Các thử nghiệm trên thao trường Kubinka trước đây cho thấy hệ thống Arena đã bảo vệ thành công xe tăng trước cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển và đạn xuyên giáp động năng sử dụng thanh xuyên cố định.

Xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị Arena sẽ có khả năng sống sót trên chiến trường cao gấp 3 lần so với xe tăng trang bị hệ thống APS khác, dù đó là hệ thống APS Trophy của Israel. Nếu Arena-E kết hợp cùng hệ thống phòng vệ mềm Shtora thì khả năng bảo vệ còn tăng lên rất nhiều.

Hệ thống Arena-E đang được thử nghiệm trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UM1 và theo một số nguồn tin, hệ thống APS này cũng đang được trang bị trên xe thiết giáp của Nga đang hoạt động tại Syria và nó đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

 

Ngoài ra, Arena-E cũng được giới thiệu với biến thể xe chiến đấu bộ binh nâng cấp BMP-3. Biến thể xuất khẩu Arena-E đi kèm với xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3. APS Arena-E được kỳ vọng sẽ mang lại một sức mạnh mới cho xe tăng chiến đấu chủ lực cũng như các xe tăng, xe bọc thép khác.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC