Quốc tế

"Ngã ở đâu đứng lên tại đó" - Nga sắp đảo ngược trận thảm bại 8 năm trước ở đông Ukraine?

Ngày 5/7/2014, trước hỏa lực áp đảo của đối phương, các tay súng thân Nga phải rút khỏi Slavyansk - Kramatorsk, đem lại chiến thắng cho Ukraine sau gần 4 tháng xung đột.

Tổng thống Biden nói gì sau khi đồng minh thân cận nhất đề nghị đưa quân tới Ukraine? / Không để Mỹ-NATO "sờ đến" bí mật của soái hạm Moskva chìm gần Ukraine, Nga sẽ làm gì?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trận Kramatorsk được ghi nhận bắt đầu vào ngày 12/4/2014, sau khi cuộc đụng độ giữa nhóm tay súng thân Nga và cảnh sát Ukraine tại đồn cảnh sát trong thành phố Kramatorsk.

Chỉ 3 ngày sau, Kiev đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các tay súng thân Nga ở Donetsk, bộ binh và cơ giới Ukraine đã tấn công chốt kiểm soát của đối phương và tái chiếm và bảo vệ thành công sân bay Kramatorsk vào ngày 15/4.

Bên cạnh giao tranh ở Kramatorsk, phía Ukraine cũng đã phát động đợt tấn công vào thành phố Slavyansk/Slovyansk (đông bắc Kramatorsk) đang ở thế bị bao vây - dẫn đến cuộc giao tranh đẫm máu trong khu vực kéo dài đến ngày 5/7 khi các Kiev tái chiếm thành công thành phố này.

Được biết toàn bộ các tay súng thân Nga trong khu vực cũng như Kramatorsk đã nhanh chóng tái tập hợp và rút khỏi thành phố này cùng ngày - Trận Kramatorsk kết thúc vào ngày 7/7/2014 với chiến thắng về phía Ukraine.

 

Theo cập nhật mới nhất từ trang tin quân sự Nga Topwar.ru, tình hình ở Donetsk hiện tại lặp lại những gì đã diễn ra vào năm 2014 - nhưng bên yếu thế tại Slavyansk - Kramatorsk nói riêng và những phần còn lại của Donetsk và Luhansk giờ lại là Quân đội Ukraine.

Các lực lượng Nga và dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk tự xưng (LPR) đang tiến hành một chiến dịch tấn công theo nhiều hướng ở Donetsk.

Trong ngày 18/4, lực lượng Nga và DPR đã tiến các cuộc tấn công từ cả trên không lẫn mặt đất vào Maryinka.

Được biết đầu tiên là một số cường kích Su-25SM3 của Nga đã "cày nát" các giao thông hào và ổ hỏa điểm của phía Ukraine, trước khi pháo phản lực khai hỏa.

Sau đó là một đợt pháo kích kéo dài và cuối cùng là hàng chục súng cối khai hỏa từ nhiều hướng khác nhau.

 

Pháo binh của Dân quân DPR nã vào vị trí của phía Ukraine ở Donetsk vào đêm 18/4.

Sau nhiều giờ pháo kích dữ dội, các tay súng DPR đã bắt đầu tiến vào các giao thông hào và ghi nhận cảnh binh sĩ đối phương bị tiêu diệt ở Maryinka. Khu vực Avdeevka-Krasnohorovka và đặc biệt là Peski (đông bắc Donetsk) cũng là mục tiêu của các cuộc không - pháo kích dữ dội.

Tại mặt trận Luhansk, LPR đã kiểm soát Kremennaya và có được cơ hội để tấn công thêm theo hai hướng cùng một lúc, bao gồm hướng Lisichansk và Severodonetsk.

Sang ngày 19/4, Slavyansk, Kramatorsk và Stakhanov/Kadievka đã bắt đầu là mục tiêu của các cuộc không kích và pháo kích.

Các lực lượng Ukraine có truyền thống co cụm phòng thủ trong các khu dân cư và để ngăn họ rút về từ các vị trí và nơi tập trung quân bên ngoài về khu vực thị trấn Stakhanov, Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đang "làm việc" tích cực.

 

Từ các thông tin được Topwar.ru cung cấp, có thể thấy "tiền pháo - hậu xung" có thể vẫn là phương thức tấn công chính của phía Nga trong những ngày tới nhằm kiểm soát loạt vị trí xung yếu trong chiến dịch ở miền đông Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm