Quốc tế

"Rồng lửa" thay thế "quái thú" Pantsir-S1 phá hủy hai máy bay không người lái tại Syria?

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U biệt danh "rồng lửa" đã được Nga đem sang Syria từ cuối năm ngoái. Hệ thống này được triển khai để thay thế vai trò chủ đạo của Pantsir-S1 trong việc tiêu diệt các mục tiêu tầm thấp cũng như "cận vệ" cho hệ thống S-400.

Phản ứng nóng của Nga trước nhận định tên lửa siêu thanh Zircon đang lâm vào bế tắc / Mỹ phóng liên tiếp 4 siêu tên lửa đạn đạo Trident II trong 3 ngày

Nga vừa cho biết họ đã phát hiện ra các máy bay không người lái (UAV) của phiến quân đang tìm cách tiếp cận căn cứ quân sự hmeymim của Nga từ hướng Bắc. Thời điểm phát hiện ra vụ tấn công vào khoảng 20h20 ngày 3/9/2019 (giờ Moscow).

"Ngay sau khi phát hiện, hệ thống phòng không được triển khai tại căn cứ này đã khai hỏa và đánh chặn chúng ở khoảng cách an toàn. Không có ai bị thương và căn cứ Hmeymim không chịu bất kỳ thiệt hại nào", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống Tor-M2U đang khai hỏa

Hệ thống Tor-M2U đang khai hỏa

Gần đây phiến quân thường dùng UAV mang theo thuốc nổ để tấn công kiểu cảm tử nhắm vào các căn cứ quân sự Nga tại Syria. Tuy nhiên Nga đã cho các hệ thống phòng không tầm thấp để đánh chặn hầu hết các vụ tấn công này. Hiện vai trò phòng thủ đang được giao cho hai hệ thống Pantsir-S1 và Tor-M2U.

Sau khi hệ thống Pantsir-S1 thể hiện không như mong đợi, Nga đã dành phần lớn vai trò phòng thủ cho hệ thống Tor-M2U. Vi vậy giới quan sát cho rằng, vụ đánh chặn xuất sắc vừa rồi là do hệ thống này thể hiện.

ảnh 2

Hệ thống Tor-M2U đang khai hỏa


Tor-M2U là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn hiện đại hóa từ loại Tor-M2. Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, cơ sở chính phủ trước các cuộckhông kích. Đạn tên lửa có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp - trung. Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần: xe chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.

Các chuyên gia Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp. Nhờ khả năng mới, Tor-M2U có khả năng tạoô phòng khônglục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương. Khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U trở thành sát thủ tầm thấp và tầm trung đối với bất cứ loại mục tiêu bay nào.

ảnh 3
Có thể bạn quan tâm
Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC