Quốc tế

"Siêu tăng" Merkava - vũ khí của Israel có thể giúp ích Ukraine trên chiến trường

Xe tăng Merkava của Israel, được mệnh danh là “vua chiến trường”, có khả năng đối phó với các vũ khí chống tăng và máy bay không người lái (UAV).

Uy lực của F-16 – chiến đấu cơ Ukraine muốn nhận được từ phương Tây / “Mìn nhảy” tấn công đột nóc PTKM-1R của Nga: Nỗi khiếp sợ với xe tăng

Vai trò của xe tăng đã được thể hiện rõ trong cuộc xung đột kéo dài gần 1 năm ở Ukraine. Gần đây, nhiều quốc gia phương Tây thông báo sẽ cung cấp xe tăng cho Ukraine. Mỹ đã cam kết cung cấp 31 và Đức cũng nhất trí gửi 14 chiếc Leopard 2 A6 cho Ukraine. Trước đó, Anh đã cam kết cung cấp 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine.

Theo Forbes, hàng loạt xe bọc thép tiên tiến do phương Tây cung cấp cho Ukraine là điều cần thiết để duy trì nỗ lực phòng thủ trước lực lượng Nga.

Tạp chí 19fortyfive, chuyên trang về quân sự của Mỹ, đánh giá rằng, xe tăng Merkava của Israel có thể giúp Ukraine tăng cường thêm sức mạnh trên chiến trường. Tuy nhiên, cho đến nay, Israel vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine.

 sieu tang merkava - vu khi cua israel co the giup ich ukraine tren chien truong hinh anh 1
Xe tăng Merkava Mk-4 của quân đội Israel. Ảnh: Military-Today

Sức mạnh của xe tăng Merkava

Merkava của Israel được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng mạnh nhất trên thế giới. Vào những năm 1970, Tướng Israel Tal đã lên ý tưởng phát triển xe tăng Merkava. Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava nặng 65 tấn được đưa vào sản xuất đầy đủ vào năm 2001 và bắt đầu huấn luyện hoạt động với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào tháng 7/2003. Đến năm 2004, những chiếc xe tăng Merkava đầu tiên được đưa vào biên chế của IDF để thay thế những chiếc M60A1.

Cựu chỉ huy lực lượng xe thiết giáp IDF nhấn mạnh rằng thiết kế của chiếc Merkava vừa giảm thiểu tổn thất của một quốc gia nhỏ trong thời chiến, vừa đảm bảo các kíp lái có kinh nghiệm tiếp tục chiến đấu. Để thực hiện được điều này, Merkava kết hợp lớp giáp dày và các góc nhọn để tăng chiều rộng của lớp giáp.

Không giống những xe tăng khác, Merkava có động cơ và hệ thống truyền động đặt ở phía trước xe, mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn cho thành viên trong xe khỏi hỏa lực trực diện, đồng thời tăng không gian ở phía sau xe tăng. Tháp pháo của Merkava hoạt động bằng điện thay vì chất lỏng thủy lực có thể gây nguy hiểm.

Xe tăng này được trang bị hệ thống điều khiển điện tử và vũ khí được đặt trong một thiết bị chống đạn để giảm rủi ro phát nổ.

 

Merkava có súng M68 cỡ nòng 105mm. Bên cạnh đó, Merkava có 3 súng chính, gồm súng máy cỡ nòng 7,62mm và hai súng máy bổ sung cỡ nòng 12,7mm và 7,62mm.

Dự đoán Nga sẽ mở trận đánh mới trước khi xe tăng phương Tây đến Ukraine

VOV.VN - Kiev đã dự đoán và đang chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn của Nga, giữa bối cảnh điện Kremlin tìm cách giành ưu thế và nỗ lực kiểm soát phần còn lại của khu vực Donbass ở phía Đông Ukraine.

Xe tăng Merkava có thể hạ các mục tiêu di động phức tạp và đã chứng tỏ khả năng bắn trúng cao vào các máy bay trực thăng tấn công.

Đến nay, Merkava Mk-4 là phiên bản mạnh nhất của dòng xe tăng Merkava. Ngoài các đặc điểm của các phiên bản trước đây, Merkava Mk-4 còn sở hữu một số đặc điểm bảo vệ bổ sung. Lớp giáp hình chữ V ở đáy xe tăng giúp tăng cường khả năng bảo vệ khỏi mìn.

Xe tăng Merkava được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Trophy với khả năng phát hiện và xác định các mối đe dọa từ đạn và tên lửa chống tăng. Bên cạnh đó, hệ thống này cho phép kíp lái xe tăng chủ động chiến đấu hơn trong khi vẫn đảm bảo an toàn.

 

Ukraine sẽ khó nhận được vũ khí từ Israel?

Theo 19fortyfive, Merkava có thể sẽ giúp ích cho Ukraine trong việc bảo vệ lực lượng trên chiến trường.

Trong tháng 1, Mỹ, Đức và các thành viên khác của EU đã đồng ý gửi các lô hàng xe bọc thép và xe thiết giáp để hỗ trợ các nỗ lực phòng thủ của Ukraine trước lực lượng Nga. Tuy nhiên, dường như rất ít có khả năng Israel sẽ cung cấp xe tăng Merkava cho Ukraine bởi nước này lo ngại Nga sẽ đưa ra phản ứng ở Syria và các khu vực khác ở Trung Đông.

Israel cho đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Hôm 4/2, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho hay, Israel sẽ xem xét kỹ lưỡng khả năng cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine, trong đó có hệ thống Vòm Sắt. “Tôi đang xem xét vấn đề này. Nhưng tôi sẽ đưa ra quyết định mà tôi cho là tốt nhất có thể”, ông Netanyahu nói, đồng thời cho biết Israel sẽ xem xét vấn đề trên “phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Trong khi đó, Nga cảnh báo rằng việc Israel cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột và Moscow sẽ tấn công các vũ khí đó.

 

“Chúng tôi nói rằng tất cả các nước cung cấp vũ khí cho Ukraine nên hiểu rằng chúng tôi sẽ coi số vũ khí này là mục tiêu hợp pháp cho quân đội Nga”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm