Quốc tế

"Xe tăng bay" Mỹ thất thế trước Mi-24 Liên Xô

Sikorsky S-67 Blackhawk là một trực thăng tấn công hạng nặng của quân đội Mỹ, được thiết kế cho nhiệm vụ yểm trợ bộ binh và tiêu diệt lục quân của đối phương.

Phương tiện tác chiến điện tử tốt nhất: Nga vượt Mỹ từ lâu / Ba Lan "mua rẻ" một loạt tiêm kích F-35 từ Mỹ... Moscow có nóng mặt?

Nỗ lực chế tạo loại trực thăng S-67 Blackhawk của Mỹ được bắt đầu ngay sau khi Mi-24 của Liên Xô cất cánh lần đầu vào năm 1969. Nhận thấy sự lợi hại của dòng trực thăng tấn công do Liên Xô chế tạo, Mỹ đã bắt tay vào tìm kiếm một dòng trực thăng hiện đại để thay thế cho Ah-1 Cobra. Công việc thiết kế S-67 Bkackhawk được bắt đầu vào năm 1969 và nguyên mẫu được trình làng vào năm 1970.

Trực thăng tấn công S-67
Trực thăng tấn công S-67

S-67 Blackhawk đã có những chuyến bay để đánh giá vào năm 1972. Mỹ hy vọng dòng trực thăng mới sẽ vượt trội so với "xe tăng bay" Mi-24 ở bên kia chiến tuyến. Cũng giống như Mi-24, S-67 Blackhawk vừa có khả năng chở quân, vừa có khả năng chiến đấu cực tốt.

Tuy vậy những giới hạn kỹ thuật của S-67 Blackhawk không như mong đợi, chúng kém xa đối thủ Mi-24 của Liên Xô. S-67 Blackhawk cùng những nguyên mẫu khác như King Corba và trực thăng tấn công siêu nhanh AH-56 đều không được chọn, mặc dù vậy sau này chiếc trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay AH-64 đã được phát triển để tổng hợp những tính năng tinh hoa của các dự án trực thăng tấn công trước đó bị hủy bỏ.

Dù dự án thất bại, nhưng những đột phá trong thiết kế và công nghệ của S-67 Blackhawk lại mở đường cho sự thành công rực rỡ của AH-64 sau này.

ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm