Quốc tế

ACV-30 Korkut của Ankara bị phá hủy ngay khi vừa tới Libya

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hệ thống pháo phòng không tự hành mới nhất của mình có tên gọi Korkut tới Lybia, tuy nhiên nó đã bị phá hủy ngay lập tức.

An-124 của Nga mang S-300 tới Libya / Thổ Nhĩ Kỳ đưa pháo phòng không tự hành tối tân tới Libya

Hình ảnh vệ tinh gần đây do tài khoản Twitter có biệt danh Safsata14 công bố cho thấy hệ thống pháo phòng không tự hành Korkut đã được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tới căn cứ không quân Al-Watiya ở phía Tây Libya.

Căn cứ không quân nói trên hiện được vận hành bởi cả Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng của Chính phủ Hiệp ước Quốc gia Libya (GNA). Các khẩu đội Korkut sẽ cung cấp sự bảo vệ hiệu quả trước nguy cơ bị tấn công đường không bởi tiêm kích đối phương.

Đây là sự cẩn trọng cần thiết khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bắt đầu nhận được yểm trợ đường không từ máy bay chiến đấu của Nga cũng như Ai Cập.

Tổ hợp Korkut được thiết kế để chống lại các mối đe dọa trên không hiện đại. Một hệ thống bao gồm 3 xe mang pháo 35 mm và trạm chỉ huy có thể hoạt động hoàn toàn tự động.

Phương tiện chỉ huy và điều khiển sẽ phát hiện và theo dõi mục tiêu bằng radar tìm kiếm 3D của nó, đánh giá các mối đe dọa và chỉ định cho pháo tiêu diệt. Trong khi đó, xe mang pháo sẽ theo dõi mục tiêu bằng radar điều khiển hỏa lực và tạo ra cơn mưa đạn từ 2 khẩu pháo 35 mm sử dụng đạn phân mảnh.

Cả xe chỉ huy và xe mang pháo đều được chế tạo trên khung gầm ACV-30 bánh xích do FNSS phát triển đặc biệt để thực hiện chức năng trên chiến trường. Thiết giáp ACV-30 cũng được sử dụng trong dự án Hệ thống tên lửa phòng không độ cao thấp (HISAR-A).

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng tổng cộng 40 hệ thống vũ khí Korkut, việc giao hàng dự kiến sẽ ​​hoàn thành vào năm 2022.

ACV-30 Korkut cua Ankara bi pha huy ngay khi vua toi Libya
Pháo phòng không tự hành ACV-30 Korkut của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy vậy theo báo cáo mới nhất, các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đã phá hủy tổ hợp pháo phòng không tự hành ACV-30 Korkut của Thổ Nhĩ Kỳ, vũ khí mà tại Ankara chúng được gọi là có tính năng tương tự hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga, chỉ 48 giờ sau khi triển khai tại căn cứ không quân Al-Watia ở Libya.

Theo dữ liệu hiện có, đòn tấn công do máy bay chiến đấu MiG-29 và có thể là máy bay ném bom Su-24 gây ra, mặc dù các tổ hợp ACV-30 Korkut được cho là để bảo vệ những chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở đây, nhưng sau đó cũng bị phá hủy bởi cuộc không kích.

“Sau khi hệ thống phòng không MIM-23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy ở Libya, Ankara bắt đầu lo ngại về sự an toàn của quân đội nước này ở quốc gia Bắc Phi. Các hệ thống phòng không bổ sung, cũng như hệ thống tác chiến điện tử đã được chuyển đến căn cứ không quân Al-Watia".

"Giờ đây trên lãnh thổ thành trì chính của quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya, lần đầu tiên người ta thấy pháo phòng không tự hành Korkut, vũ khí mà Ankara liên tục gọi là tương tự hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga, mặc dù thực tế là Korkut chỉ được trang bị pháo và không có tên lửa", tờ Reporter cho biết.

Mối quan tâm lớn nhất của các chuyên gia là thực tế là để hoạt động hiệu quả, ACV-30 Korkut phải sử dụng radar đặc biệt có thể phát hiện máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đang tiếp cận từ khoảng cách vài chục km.

Tuy nhiên thực tế là cuộc không kích được thực hiện từ khoảng cách gần, và do đó có giả thiết cho rằng các chiến đấu cơ đã sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Talisman, chỉ đơn giản là "bịt mắt" radar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC