Quốc tế

An-124 của Nga mang S-300 tới Libya

DNVN - Máy bay vận tải hạng nặng An-124 của Nga được báo cáo đã chuyển các tổ hợp phòng không S-300 cho Libya.

Nga thử nghiệm tên lửa siêu bí mật Kh-50 / Tàu ngầm Nga qua mặt hải quân NATO nhờ sự bảo vệ của tác chiến điện tử?

Báo chí Nga và Mỹ đưa tin, máy bay An-124 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Libya. Thông tin về vấn đề này được xác nhận bằng các bức ảnh và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

“Theo Rob Lee, một nghiên cứu sinh tại Đại học King's College London, S-300 được vận chuyển bằng vận tải cơ An-124 Ruslan. Máy bay cất cánh từ Nga tới căn cứ không quân Al-Khadim (Syria) ngày 3/8. Sau đó, An-124 bay vòng qua Thổ Nhĩ Kỳ, vận chuyển hàng hóa đến Libya".

"An-124 là máy bay duy nhất của Nga có khả năng mang tất cả các thành phần của S-300 và S-400. Khi Liên bang Nga chuyển S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ và S-300 đến Syria, An-124 là phương tiện chịu trách nhiệm", tờ Reporter của Nga trích dẫn.

Vận tải cơ đã đưa S-300 tới Libya giúp lực lượng LNA đồng minh. Ảnh: Avia-pro.

Vận tải cơ Nga đã đưa S-300 tới Libya giúp lực lượng LNA đồng minh. Ảnh: Avia-pro.

Theo các chuyên gia Mỹ, nguyên nhân chính dẫn đến việc Nga chuyển giao các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Libya là do lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này đang chiếm giữ ưu thế lớn.

"Người Nga nói rõ rằng Sirte và Al Jufra là lằn ranh đỏ cho các hành động của lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên việc triển khai một hệ thống phòng không như vậy không gây ngạc nhiên khi Nga sử dụng tổ hợp tương tự ở Syria. Điều này sẽ khiến Ankara phải suy nghĩ và cân nhắc các bước đi của mình", Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại Philadelphia, ông Aaron Stein nhận định.

Cần phải làm rõ rằng một vài ngày trước khi xuất hiện các bức ảnh hệ thống phòng không S-300 triển khai ở Libya, những chiếc An-124 của Nga đã được nhìn thấy trên đường tới quốc gia này, tuy nhiên cả phía Nga và đại diện Quân đội Quốc gia Libya đều không muốn bình luận về dữ liệu trên, nhưng đồng thời không có bác bỏ nào được đưa ra.

Được biết, các tổ hợp S-300 hiện đã được Quân đội Quốc gia Libya triển khai gần thành phố chiến lược Sirte.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm