Quốc tế

AI Mỹ đánh bại đối thủ trong không chiến quần vòng

Với việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), Không quân Mỹ tin rằng chiến đấu cơ nước này có thể đánh bại đối thủ trong không chiến quần vòng.

Kh-101/102, đẳng cấp tên lửa hành trình mang sức mạnh hủy diệt của Nga / Nga tung bằng chứng Pantsir-S1 phá hủy UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Defense News, Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DARPA) thuộc Lầu Năm góc đang phát triển hệ thống điều khiển thông minh sử dụng AI có khả năng thay thế phi công chiến đấu điều khiển máy bay máy bay trong không chiến quần vòng.

Công nghệ AI với tên gọi chương trình Cuộc cách mạng trong không chiến Air Combat Evolution (ACE) sử dụng các thuật toán AI giúp máy bay tự động chiến đấu đang được thử nghiệm trong môi trường ảo hóa và mô phỏng. DARPA đánh giá ACE có nhiều tiềm năng ứng dụng trên chiến trường tương lai.

Tiêm kích F-35.

Tiêm kích F-35.

Chương trình ACE sử dụng phương thức tiếp cận hỗ trợ chiến đấu, trong đó phi công và AI cùng phối hợp điều khiển máy bay. Sự phối hợp sẽ tạo niềm tin tưởng hơn cho phi công trong những tình huống chiến đấu quần vòng vốn gây áp lực rất lớn cho phi công, cũng như các tình huống thay đổi bất ngờ dẫn tới thắng bại trong tích tắc. Báo cáo của DARPA cho biết: "Với công nghệ AI, việc điều khiển máy bay lao vào các trận chiến quần vòng không phải quá khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề chính là tạo được niềm tin cho phi công dành cho một phần mềm điều khiển trong trận chiến sinh tử".

Theo tiết lộ của DARPA, ACE sẽ được phát triển theo các module nhỏ phát triển độc lập. Phân đoạn Technical Area (TA) 3 đã được DARPA giao cho công ty Lockheed Martin’s Skunk Works giúp xây dựng khả năng bảo mật và khả năng kết nối của chương trình ACE.

TA 1 phát triển khả năng không chiến tự động hóa, TA 2 phát triển sự tương tác tin cậy giữa phi công và phần mềm điều khiển và TA 4 nghiên cứu khả năng tích hợp toàn diện của ACE lên máy bay chiến đấu vẫn đang được phác thảo mục tiêu phát triển và sẽ sớm được giao cho các nhà thầu.

Trong một số cuộc diễn tập đối kháng được DARPA thực hiện, ACE đã giành chiến thăng thuyết phục trước phi công kỳ cựu của Mỹ là Đại tá Gene Lee đồng thời là một chuyên gia chỉ đạo chiến thuật của không quân Mỹ.

 

Ông từng thực hiện hàng nghìn chuyến bay trong vai trò phi công hoặc chỉ huy nhiệm vụ. Ngoài kinh nghiệm thực chiến, ông còn thực hiện các cuộc không chiến mô phỏng với các hệ thống trí thông minh nhân tạo suốt nhiều thập kỷ.

Theo Đại tá Lee, hệ thống chiến đấu tích hợp AI rất hung hãn, phản ứng nhanh, năng nổ và đáng tin cậy nhất mà ông từng gặp từ trước tới nay. ACE không chỉ giỏi né đạn mà còn bắn hạ đại tá Lee trong mọi lần giao chiến.

"Tôi rất bất ngờ trước khả năng nhận biết và phản ứng của hệ thống. Nó dường như nhận ra mọi ý đồ của tôi và ngay lập tức triển khai ứng phó.

Tất cả thay đổi trong đường bay và dự định triển khai tên lửa tấn công của tôi đều bị nó đoán trúng. Hệ thống nhanh chóng chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công và ngược lại ngay khi cần", Đại tá Lee nói.

Bí quyết tạo nên kỹ năng chiến đấu siêu hạng của ACE nằm ở hệ thống ra quyết định tối tân kết hợp các thuật toán logic. Hệ thống có thể chia vấn đề lớn thành nhiều vấn đề nhỏ hơn để tiến hành xử lý, bao gồm tấn công, khai hỏa, tránh né hoặc phòng thủ.

 

Những quyết định phức tạp được đưa ra với tốc độ cực nhanh nhờ cân nhắc phương án phù hợp nhất. Kết quả là phi công nhân tạo có thể tính toán chiến lược tốt nhất nhanh hơn 250 lần cái chớp mắt của đối thủ.

Nhờ hệ thống tích hợp AI, F-35 hay bất kỳ chiến đấu cơ nào của Mỹ được tích hợp đều có thể dễ dàng giành chiến thăng trước đối thủ trong cận chiến hay không chiến quần vòng - những trận chiến Không quân Mỹ không được đánh giácao trước đây.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm