Quốc tế

Ấn Độ tự phát triển tiêm kích thế hệ 5 AMCA

Ấn Độ chính thức tuyên bố ngừng chương trình máy bay tàng hình FGFA với Nga để tập trung cho chương trình chiến đấu cơ tàng hình nội địa.

Tin buồn cho Trung Quốc khi năng lực hạt nhân Ấn Độ ngày càng lớn / Ấn Độ không thể nhận S-400 trước năm 2025

Tuyên bố của Không quân Ấn Độ được đưa ra khi lực lượng này lần đầu tiên công bố chương trình máy bay tàng hình do nước này tự phát triển được định danh là AMCA. Đây là sản phẩm của Cơ quan phát triển Công nghệ không quân thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Tờ The Hindu dẫn tuyên bố Không quân Ấn Độ, lực lượng này sẽ không theo đuổi chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 FGFA hợp tác với Nga để tập trung nguồn lực cho AMCA.

Nguyên mẫu máy bay AMCA.

Nguyên mẫu máy bay AMCA.

Hiện hầu hết thông tin của AMCA vẫn được bảo mật. Nhưng theo nguồn tin báo Ấn Độ có được cho biết, AMCA sẽ sử dụng 2 động cơ phản lực General Electric-414. Theo kế hoạch, chuyến bay thử đầu tiên của AMCA sẽ diễn ra vào năm 2032.

Chỉ với những thông tin được tiết lộ cũng đủ cho thấy, chương trình FGFA (phiên bản của Su-57) đã bị đóng băng sau nhiều đồn đoán. Ngoài liên quan đến chương trình AMCA, nguyên nhân chủ yếu khiến Ấn Độ từ bỏ FGFA do phía Nga từ chối cung cấp tài liệu kỹ thuật liên quan đến máy bay chiến đấu thế hệ mới này, đồng thời hai bên còn tồn tai mâu thuẫn trong phân công cụ thể việc thực hiện chương trình.

Không quân Ấn Độ đã nhiều lần yêu cầu phía Nga cung cấp tài liệu chi tiết về kỹ thuật của máy bay chiến đấu thế hệ 5 và dữ liệu bay thử nghiệm, nhưng phía Ngakhông chấp nhậnđiều này.

Nguồn tin từ phía Không quân Ấn Độ chỉ ra rằng ngay cả khi hai nước Nga và Ấn Độ có thể thành lập doanh nghiệp liên doanh sản xuất máy bay chiến đấu FGFA, Ấn Độ cũng không có khả năng có được những thông tin liên quan đến công nghệ độc quyền của các hệ thống trên máy bay chiến đấu mới này, vì vậy nó không thể vận dụng vào việc thực hiện dư án máy bay chiến đấu FGFA.

Được biết, Ấn Độ và Nga ký kết chương trình hợp tác nghiên cứu chế tạo chung một loại tiêm kích tàng hình gọi là FGFA, phiên bản của Su-57 từ năm 2007.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC