Quốc tế

Ẩn ý đằng sau món quà Thủ tướng Anh tặng Tổng thống Trump

Món quà chính thức Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tặng cho Tổng thống Donald Trump nhân chuyến công du của nhà lãnh đạo Mỹ tới London là một văn kiện lịch sử đặc biệt.

Những tên lửa chống hạm "bé hạt tiêu" nhưng sở hữu uy lực vô cùng đáng nể / Hành động gây tranh cãi của Tổng thống Trump khi gặp Nữ hoàng Anh

Ẩn ý đằng sau món quà Thủ tướng Anh tặng Tổng thống Trump - 1

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Dailymail, Thủ tướng May sẽ tặng Tổng thốngTrump bản sao của của Hiến chương Đại Tây Dương năm 1941, văn bản được cho là một trong những tiền đề để thành lập nên Liên Hợp Quốc và trật tự quốc tế thời kỳ hậu chiến. Giới quan sát cho rằng món quà này dường như nhằm gửi thông điệp tới ông Trump về giá trị của việc bảo tồn nền ngoại giao và thương mại quốc tế.

Văn bản này đã được cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill và cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt thông qua. Nó được coi là một trong những bước đi quan trọng nhất trong việc thiết lập “mối quan hệ đặc biệt” xuyên Đại Tây Dương.

Món quà này có thể mang tới thông điệp tới 2 nước về việc thúc đẩy tự do thương mại trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳngtrong cuộc chiến thương mại.

Văn bản ông Trump được tặng là bản sao của phiên bản mà ông Churchill từng sở hữu, bao gồm cả những vết bút chì đỏ ông đánh dấu để sửa đổi nội dung của Hiến chương.

Ẩn ý đằng sau món quà Thủ tướng Anh tặng Tổng thống Trump - 2

Cận cảnh món quà bà May dự kiến tặng cho ông Trump (Ảnh: PA)

Hiến chương Đại Tây Dương năm 1941 là văn kiện có 8 điểm bao gồm quyền tự quyết, giảm rào cản thương mại và giải giáp các quốc gia có tư tưởng hiếu chiến. Nó được thông qua vào tháng 8/1941.

Một tháng sau, một số quốc gia cũng đã ký vào văn bản này. Tháng 1/1942, các nước thông qua Tuyên bố của Liên Hợp Quốc, tiền thân của Liên Hợp Quốc hiện đại ngày nay.

Theo lịch trình, khi bà May và ông Trump gặp mặt ngày 4/6, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và ông Philip May, chồng của bà May, sẽ dùng tiệc trà.

Bà Melania được tặng một bộ ấm chén trà. Điều này khiến cho dư luận tỏ ra quan ngại về việc Anh có thể đã có hành động phân biệt giới tính vì ông Trump được tặng một món quà có giá trị lịch sử quan trọng trong khi vợ ông chỉ nhận được một món quà đơn giản.

Phát ngôn viên của bà May giải thích rằng các món quà đều được chọn lựa cẩn thận.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC