Quốc tế

Ảnh hiếm xe tăng M48 Việt Nam trong tình trạng bảo quản

Những xe tăng chiến đấu chủ lực M48 Patton chiến lợi phẩm của Quân đội nhân dân Việt Nam được đánh giá còn ở trong tình trạng kỹ thuật khá tốt.

Xe tăng Nga được trang bị 'giáp xích' / Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho phiến quân Syria

M48 Patton là chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực do Mỹ thiết kế từ năm 1951 và sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 1952 - 1959 với khoảng 12.000 chiếc xuất xưởng. Xe tăng M48 có trọng lượng 49,6 tấn, trang bị pháo chính 90 mm với cơ số 62 viên đạn, trái tim là động cơ diesel 750 mã lực, cho tốc độ tối đa 48 km/h và tầm hoạt động 463 km.

Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã được Mỹ viện trợ 3 thiết đoàn chiến xa M48A3 với tổng số 160 chiếc. Trong chiến đấu, nhiều chiếc M48A3 đã bị Quân đội Nhân dân Việt Nam tịch thu và tái đưa vào sử dụng.

Sau khi triển khai trên chiến trường Campuchia, hiện nay vì nhiều lý do liên quan đến tính năng và hậu cần mà toàn bộ số xe tăng M48A3 của Việt Nam (ước tính số lượng vào khoảng 20 chiếc) đều được cho là đang nằm trong tình trạng niêm cất bảo quản.

Xe tăng M48 Patton của Việt Nam trong tình trạng niêm cất bảo quản

Xe tăng M48 Patton của Việt Nam trong tình trạng niêm cất bảo quản

Tuy nhiên khác với xe tăng hạng nhẹ M41 Walker Bulldog có khá nhiều hình ảnh từng được đăng tải, "hành tung" của những chiếc M48 Patton này tỏ ra khá bí ẩn, điều này gây ra không ít thắc mắc về tình trạng của chúng.

Có ý kiến cho rằng toàn bộ số xe tăng M48 còn lại đã bị loại biên vì chúng không tương thích với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ngoài ra nguồn phụ tùng đảm bảo kỹ thuật cũng ngày càng trở nên khan hiếm.

Phải tới gần đây mới xuất hiện một bức ảnh hiếm gặp về những cỗ chiến xa này, có thể dễ dàng nhận thấy các xe tăng M48 trên vẫn đang được bảo quản khá tốt và hoàn toàn có khả năng được "gọi tái ngũ" trong trường hợp cần thiết.

Anh hiem xe tang M48 Viet Nam trong tinh trang bao quan
Xe tăng chiến đấu chủ lực Mach 7 được Israel nâng cấp từ những chiếc M48/60 Patton lạc hậu
Có thể bạn quan tâm

Trong trường hợp Quân đội nhân dân Việt Nam có ý định tái sử dụng xe tăng M48 thì chúng ta có thể tính tới khả năng giao cho chúng vai trò phòng thủ biển đảo tương tự như pháo chống tăng tự hành SU-100 đang phục vụ trong Hải quân đánh bộ.

Hoặc còn một phương án nữa mà Việt Nam có thể tính tới đó là với mối quan hệ hợp tác quốc phòng sâu rộng với Israel, các xe tăng M48 Patton này sẽ được nâng cấp theo cấu hình Magach 7 mang pháo 120 mm có sức mạnh không thua kém gì những MBT tối tân nhất hiện nay.

Mặc dù vậy, khi đã tiếp nhận 64 xe tăng T-90S/SK hiện đại và đang tiến hành hiện đại hóa hàng loạt T-54/55 lên chuẩn T-54M thì cơ hội để M48 Patton tiếp tục được Quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng là tương đối ít ỏi.

Vũ khí - Khí tài
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC