Quốc tế

Ankara sẽ mở chiến dịch quân sự 'bảo vệ Idlib'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan tuyên bố sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự mới tại khu vực tỉnh Idlib.

Giải mã vũ khí: Tường tận sức mạnh xe thiết giáp chiến đấu hạng nặng HIFV T-15 / Giải mã vũ khí: Yêu cầu tác chiến với máy bay ném bom chiến lược tầm xa

Trái ngược với những tuyên bố mối quan hệ "thân thiện" giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được Tổng thống Erdogan đưa ra trước đây, trong bài phát biểu mới nhất của mình, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố ý định chiến đấu ở Syria nhằm "bảo vệ Idlib".

Khoảng cách giữa các thỏa thuận từng ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga có nghĩa là Moskva sẽ không dành cho Ankara bất kỳ chi tiết nào về hoạt động quân sự của họ và mọi vi phạm về không phận Syria cũng như khu vực chiến sự sẽ bị chấm dứt ngay lập tức.

"Nếu các thỏa thuận về việc duy trì khu vực giảm xung đột tại Idlib không được tôn trọng thì chúng tôi sẽ tiến hành hành động. Thổ Nhĩ Kỳ tượng trưng cho sự ổn định ở Syria và sẵn sàng thực hiện tất cả các bước đi cần thiết cho mục tiêu này, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng quân sự".

"Chính quyền Damascus đang tăng cường các cuộc tấn công ở Idlib, như vậy là phá vỡ hiệp định. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận với Nga, nhưng nó đang bị vi phạm. Đối với chúng tôi, đây là một vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi có 3,6 triệu người tị nạn từ Syria, và Ankara không thể thờ ơ nhìn những làn sóng tị nạn mới đến biên giới của chúng tôi", lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên sẽ bố mở chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib của Syria
Có thể bạn quan tâm
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên sẽ bố mở chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib của Syria

Theo giới phân tích, Tổng thống Erdogan rõ ràng sẽ không tuyên chiến với Nga ở Syria, tuy nhiên cần tính đến việc Quân đội Nga cũng tích cực tham gia giải phóng Idlib khỏi phiến quân.

"Mặc dù Syria bị chiến tranh tàn phá, đất nước này có đủ hệ thống phòng không có thể đối phó với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara quyết định thực hiện một bước đi tuyệt vọng như vậy để cố gắng cứu những kẻ khủng bố ở Idlib. Cuộc chiến ở Syria có thể trở thành một vấn đề rất lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ", một chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Không chỉ có vậy, Nga còn cho rằng thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib sở dĩ bị phá hủy là do các tay súng đối lập đã chủ động có ý định không tuân thủ trước, vì vậy mới dẫn đến các cuộc tấn công của Quân đội Syria.

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/anka...
Theo Chí Linh/Báo Đất Việt
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC