Quốc tế

Vũ khí tuổi đời bằng nửa thế kỷ được pháo binh Việt Nam và Nga tin dùng

Dù đã phục vụ cả nửa thế kỷ, nhưng pháo tự hành 2S3 Akatsiya vẫn đóng vai trò quan trọng trong các đơn vị pháo binh Nga và cả Việt Nam.

Lộ diện vũ khí thực sự đã bắn hạ máy bay chở chỉ huy tình báo Mỹ tại Afghanistan? / Vũ khí hạt nhân của Anh có sức hủy diệt mạnh cỡ nào?

Dù đã có tuổi đời nửa thế kỷ, tuy nhiên sức mạnh của những khẩu pháo tự hành 2S3 Akatsiya có trong trang bị của quân đội Nga chưa hề lỗi thời, hoàn toàn có khả năng diệt mục tiêu ở khoảng cách 8km ngay từ loạt đạn đầu tiên. Nguồn ảnh: Rumil.
Dù đã có tuổi đời nửa thế kỷ, tuy nhiên sức mạnh của những khẩu pháo tự hành 2S3 Akatsiya có trong trang bị của quân đội Nga chưa hề lỗi thời, hoàn toàn có khả năng diệt mục tiêu ở khoảng cách 8km ngay từ loạt đạn đầu tiên. Nguồn ảnh: Rumil. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-22S3 Akatsiya được Liên Xô sản xuất từ năm 1968 - nghĩa là tới nay đã 52 năm tuổi. Khẩu pháo tự hành này có cỡ nòng 152,4mm và là "lời đáp trả" của Liên Xô cho các loại pháo tự hành 155mm do Mỹ và phương Tây sử dụng cùng thời. Nguồn ảnh: Rumil. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-3Được biết, hiện tại pháo tự hành 2S3 Akatsiya cũng đang được trang bị trong các đơn vị pháo binh thuộc Binh chủng Pháo binh Việt Nam với định danh riêng SU-152 (có lẽ là để đồng bộ với pháo SU-100 còn trong biên chế). Đây được xem là mẫu pháo tự hành mạnh nhất của Việt Nam hiện tại. Nguồn ảnh: QĐND. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-42S3 Akatsiya của Lính thủy dánh bộ Nga không chỉ được triển khai để đối phó với các mục tiêu thông thường mà nó còn có thể sử dụng để phòng thủ bờ biển chống địch đổ bộ. Với sức mạnh hỏa lực của pháo 152mm, nó có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên biển ở khoảng cách 8km tính từ ven bờ. Nguồn ảnh: Rumil. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-5Ngoài các phương tiện trinh sát pháo binh thông thường, các đơn vị 2S3 Akatsiya còn được trang bị các máy bay do thám không người lái Orlan-10 nhằm nâng cao khả năng tìm kiếm mục tiêu cũng như điều chỉnh hỏa lực khi bắn. Nguồn ảnh: Rumil. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-6Vũ khí chính của 2S3 Akatsiya là pháo 152mm D-22 (2A33) cải tiến từ lựu pháo 152mm D-20, nó được đặt trên khung gầm cơ sở Object 123 với trọng lượng tối đa 28 tấn. Nguồn ảnh: Rumil. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-72S3 Akatsiya được trang bị một tháp pháo có khả năng xoay 360 độ và nòng pháo có thể nâng hạ một góc từ -4 độ tới +60 độ. Mẫu pháo tự hành này có tốc độ bắn từ 1-4 phát/phút, với cơ số đạn dự trữ 35 viên. Nguồn ảnh: Rumil. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-8Với pháo D-22, 2S3 Akatsiya có thể bắn nhiều loại đạn pháo 152mm khác nhau có trong biên chế Quân đội Nga như OF-540 và OF-25 HE-Frag có tầm bắn tối đa là hơn 18km với đạn thông thường và 24km với đạn tăng tầm. Nguồn ảnh: Rumil. Vu khi tuoi doi bang nua the ky duoc phao binh Viet Nam va Nga tin dung-Hinh-9Thậm chí khi ra đời trong Chiến tranh Lạnh, 2S3 Akatsiya còn trang bị cho nó khả năng bắn đạn pháo hạt nhân chiến thuật. Nguồn ảnh: Rumil.
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC