Quốc tế

B-21 Raider ra mắt năm 2021, PAK DA vẫn 'mất tăm'

Không lực Hoa Kỳ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm máy bay ném bom tầm xa B-21 Raider tối tân do Northrop Grumman phát triển vào tháng 12 năm 2021.

Máy bay tàng hình đầu tiên của Mỹ đã "về hưu" bất ngờ tái xuất / Nhật Bản nâng cấp máy bay tuần tra hàng hải bằng trí tuệ nhân tạo

Hiện tại mốc thời gian trên đang nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau từ chính giới chức quốc phòng Mỹ. Một trong những quan chức cấp cao đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Jane's Defense Weekly rằng mục tiêu này có thể không đạt được do tính phức tạp cao của công việc thiết kế.

Tuy nhiên ông Randal Walden - Giám đốc điều hành chương trình quản lý việc vận hành các công nghệ tiên tiến của Không lực Hoa Kỳ lại nói rằng mục tiêu có thể đạt được đúng hạn, bởi vì chương trình đã trải qua các giai đoạn quan trọng như tích hợp, thử nghiệm mặt đất và lắp ráp các thành phần lớn.

Ông Walden cho biết thêm rằng chiếc oanh tạc cơ tương lai sẽ thực hiện các giai đoạn như thử nghiệm chạy đà trên đường băng ở tốc độ thấp và cao trước chuyến bay đầu tiên. Đại diện Không quân Mỹ cũng sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm bay đầu tiên của B-21.

Chương trình máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider của Mỹ đã sắp về đích

Chương trình máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider của Mỹ đã sắp về đích

Không lực Hoa Kỳ gần đây đã phục hồi phi đội thử nghiệm bay số 420 tại Căn cứ không quân Edwards, California. Đơn vị này sẽ lên kế hoạch, tiến hành các cuộc thử nghiệm, phân tích kết quả và báo cáo tất cả các chuyến bay và đánh giá mặt đất của B-21.

Như vậy có thể thấy rằng chương trình nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới của Mỹ đang đi đúng lịch trình, dự kiến hình ảnh thực tế của chiếc B-21 Raider sẽ chính thức được công bố sau đây không lâu.

Oanh tạc cơ tương lai B-21 Raider dự kiến sẽ thay thế phi đội B-2 Spirit của Mỹ đã hoạt động miệt mài trong suốt 3 thập kỷ qua, góp phần duy trì ưu thế vượt trội của Washington trước tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thế giới.

B-21 Raider ra mat nam 2021, PAK DA van 'mat tam'
Chưa rõ đến bao giờ oanh tạc cơ tương lai PAK DA (Poslanhik) của Nga mới được ra mắt

Hiện nay Nga và Trung Quốc đang rất có gắng để không bị tụt hậu xa hơn nữa so với Mỹ trong lĩnh vực chế tạo máy bay ném bom tàng hình. Trong đó Bắc Kinh đã đạt được những thành công bước đầu với chiếc H-20, dự kiến phương tiện này cũng sẽ sớm bước vào giai đoạn thử nghiệm.

Trong khi đó oanh tạc cơ tương lai PAK DA (hay còn được gọi bằng cái tên Poslanhik) của Nga có vẻ như đang gặp phải rất nhiều khó khăn và cần sửa đổi lớn.

Tuy nhiên theo nhận xét của nhiều chuyên gia quân sự quốc tế, cả H-20 của Trung Quốc lẫn Poslanhik của Nga chỉ là những máy bay ném bom có thiết kế dạng "cánh bay" với tính năng kỹ chiến thuật tương đương B-2 ra đời cách đây đã lâu và chưa thể sánh bằng B-21 Raider.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC