Quốc tế

Bản sao Iran mạnh hơn UCAV hạng nặng Mỹ?

Lực lượng Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIAF) vừa lần đầu tiên công bố chiếc UCAV Kaman-22 có thiết kế giống hệt chiếc MQ-9 Mỹ.

Iran nghi ngờ Israel là thủ phạm tấn công tàu chở hàng / Mỹ tái trang bị UCAV từng bị Iran 'tóm sống'

Theo Sputnik, hàng chục mẫu UAV trinh sát và UCAV tấn công mới của Iran xuất hiện trong lễ duyệt binh Ngày Quân đội Quốc gia. Trong số này có cả những UAV có thể phù hợp với nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ tấn công tự sát đơn giản, đến giám sát hay tấn công chính xác.

IRIAF cho biết, trong sự kiện vừa diễn ra lần lượt có sự xuất hiện của máy bay trinh sát và tấn công hạng nặng không người lái Kaman-22. Dòng máy bay này ra mắt lần đầu hồi tháng 2/2021.

Ban sao Iran manh hon UCAV hang nang My?
Chiếc Kaman-22 có thiết kế giống hệt MQ-9 Mỹ.

Ngoài ra còn có các mẫu UAV cũ hơn như Qods Mohajer-6 được phát triển từ năm 2017, mẫu UAV trinh sát Yasirr và HESA Karar, thường được sử dụng trong các cuộc tập bắn, cũng được trưng bày trong cuộc duyệt binh năm nay.

Ngoài bộ sưu tập UAV được sản xuất nội địa, các hệ thống tên lửa dẫn đường như tên lửa tầm xa Damavand và hệ thống tên lửa tầm thấp và tầm ngắn Zolfaqar cũng xuất hiện tại lễ duyệt binh.

Thông tấn Nga cho biết, náy bay Kaman-22 do công nghiệp quốc phòng Iran tự nghiên cứu phát triển để đáp ứng tất cả các nhiệm vụ trên không từ trinh sát đến tấn công của lực lượng vũ trang Iran.

Tư lệnh IRIAF, Chuẩn tướng Aziz Nasirzadeh cho biết, Kaman-22 được thiết kế để có thể thực hiện nhiệm vụ trong chuyến bay kéo dài 24 giờ liên tiếp hoặc 3.000km. Máy bay có thể mang được tất cả các chủng loại vũ khí hiện có của Iran tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.

Kaman-22 có thể tấn công tầm xa vào mục tiêu mặt đất, diệt hạm, đánh chặn... Để đảm bảo an toàn khi tác chiến tại những nơi có lược lượng phòng không tương đối mạnh, Kaman-22 sẽ kích hoạt hệ thống tác chiến điện để gây nhiễu và đánh lừa đối phương.

 

"Máy bay mới sẽ là thành phần cực kỳ quan trọng của Không quân Iran. Ngày nay, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt là việc làm chủ công nghệ sản xuất UCAV với những khả năng hơn cả sản phẩm cùng loại của phương Tây", tướng Nasirzadeh tuyên bố.

Dù tướng Iran tuyên bố nước này tự nghiên cứu và phát triển Kaman-22 nhưng theo thông tấn Nga, rất có thể Kaman-22 được Tehran phát triển theo nguyên mẫu chiếc MQ-9 thu được của Mỹ trong chiến dịch tấn công áp chế hồi đầu năm 2019.

Tại thời điểm đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, đơn vị tác chiến điện tử của lực lượng này đã dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) Avtobaza-M do Nga sản xuất ép hạ cánh thành công một chiếc MQ-9 thuộc trang bị của quân đội Mỹ.

Cùng với việc ép hạ cánh thành công chiếc MQ-9, IRGC cũng đã xâm nhập vào thẳng trung tâm điều khiển máy bay không người lái của Mỹ và tiếp cận với toàn bộ thông tin những chiếc UAV Mỹ thu được khi hoạt động trên không phận Iraq và Syria.

Ngay sau khi IRGC công bố thông tin trên, Mỹ lập tức phủ nhận những gì được Iran đăng tải. Nhưng với những bằng chứng được Tehran công bố, Sputnik cho rằng Mỹ rất khó có thể phủ nhận và đây là lần thứ 2 kể từ hồi giữa năm 2018, IRGC đã dùng Avtobaza-M ép hạ cánh thành công chiếc MQ-9 tối tân của Mỹ.

 

Hệ thống Avtobaza-M cũng đã khiến ít nhất 1 chiếc UAV trinh sát/tấn công MQ-5B của Mỹ bị bắt sống tại Crimea hồi năm 2014. Sau khi thu được chiến lợi phẩm, Nga đã nhanh chóng xác định được chiếc UAV MQ-5B bị đánh chặn thuộc Lữ đoàn trinh sát số 66 của Quân đội Mỹ, đóng trên lãnh thổ Bavaria.

Từ những thông tin trên hé lộ khả năng lớn rằng, rất có thể chính Avtobaza-M là "thủ phạm" đã giúp Iran bắt sống chiếc UAV RQ-170 của Mỹ hồi cuối năm 2011. Tại thời điểm đó, chiếc RQ-170 được đánh giá là dòng UAV tối tân nhất và mọi thông tin về nó đều được bảo mật tuyệt đối.

Nhưng sau khi lọt vào tay Iran, Mỹ đã âm thầm đưa chương trình phát triển RQ-170 vào quên lãng và chúng gần như không được nhắc đến. Sau đó không lâu, phiên bản Iran của RQ-170 đã được công bố và kịch bản tương tự cũng xảy ra với MQ-9 khi phiên bản Iran - chiếc Kaman-22 vừa chính thức được công bố.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm