Quốc tế

Báo Mỹ: Su-35 rất mạnh nhưng tên lửa kém AIM-120

Theo National Interest, tiêm kích Su-35 của Không quân Nga là sát thủ trên không thực sự với bất kỳ máy bay nào.

Robot Nga vận hành bằng khẩu lệnh, tự phối hợp với UAV / Báo Mỹ: Quân đội Mỹ không có vũ khí nào như pháo tự hành Lotos của Nga

Nhận định trên được báo Mỹ đưa ra khi Nga công bố video phô diễn khả năng cơ động của chiến đấu cơ Su-35. Tiêm kích thế hệ 4++ này của Nga có khả năng giải quyết các nhiệm vụ thứ cấp, đặc biệt là tấn công các mục tiêu mặt đất, như được quan sát thấy ở Syria.

Ấn phẩm lưu ý rằng trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Nga có khoảng 120 chiếc Su-35. Đây được coi là giải pháp tạm thời để đáp ứng nhu cầu chiếm ưu thế trên không của Nga trước khi ra mắt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.

Bao My: Su-35 rat manh nhung ten lua kem AIM-120
Tiêm kích Su-35.

Chính vì thế, Su-35 sở hữu một số tính năng tiệm cận với tiêm kích thể hệ 5, đặc biệt là dàn vũ khí mang theo. Theo báo Mỹ, loại vũ khí đối không chủ lực của Su-35 là tên lửa không đối không R-77 (RVV-AE), được coi là phiên bản tương tự tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 AMRAAM của Mỹ nhưng kém hiệu quả hơn.

Theo phân tích của báo Mỹ, tên lửa R-77 có điều khiển tự dẫn tầm trung trang bị đa hệ thống dẫn đường. Tên lửa được sử dụng cho các mục tiêu: Máy bay siêu cơ động, tên lửa hành trình, tên lửa đất đối không và không đối không, máy bay ném bom chiến dịch chiến thuật, máy bay trực thăng.

Đầu đạn của tên lửa là đầu đạn nổ phá mảnh thanh đặc trưng với các thành phần hiệu ứng nổ lõm nhỏ. Các mảnh đạn dạng thanh được sắp xếp liên kết với nhau để khi nổ sẽ tạo thành một đám mây mảnh thép cắt xé mục tiêu.

Các thành phần nổ lõm cấu thành đầu đạn nhằm tiêu diệt mục tiêu cần có độ chính xác cao trong chế độ phòng thủ tên lửa của máy bay chiến đấu.

Ví dụ như đánh chặn tên lửa phòng không đối phương. Khi tấn công, R-77 có thể đạt vận tốc tối đa Mach 4, tiêu diệt hiệu quả mục tiêu ở khoảng cách 90km và lên tới trên 150km ở phiên bản mới.

 

Trong khi đó, báo Mỹ cho rằng AMRAAM là tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn hiện đại có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết. Nó có khả năng lắp đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 18,1kg.

Về mặt động cơ, AMRAAM thiết kế với động cơ rocket hiệu suất cao sử dụng nhiên liệu HTPB (hydroxyl terminated polybutadiene) cho phép tên lửa đạt tốc độ tối đa Mach 4.

Về tầm bắn, tùy từng biến thể tên lửa mà có tầm bắn tên lửa, với loại AMRAAM đạt tầm phóng tối đa tới 105km. Với những thông số của 2 dòng tên lửa có thể dễ dàng nhận thấy, khả năng của AMRAAM tương đương nhau hoặc chỉ nhỉnh hơn R-77 đôi chút.

Giới chuyên gia cho rằng, rất có thể nhận định về khả năng của AMRAAM và R-77 được báo Mỹ đưa ra khi dựa vào kết quả của trận không chiến giữa MiG-21 Ấn Độ với R-77 và JF-17 của Pakistan mang theo AMRAAM hồi năm 2019.

Trong trận không chiến này, Không quân Ấn Độ đã dùng R-77 trong khi phía Pakistan sử dụng AMRAAM và hiệu quả chiến đấu đã nghiêng hẳn về phía AMRAAM khi tên lửa này đã đánh chặn máy bay Ấn Độ.

 

Nhưng cách giải thích hợp lý nhất cho tình huống tiêm kích Ấn Độ bị bắn hạ chính là cách triển khai tên lửa sai lầm. Trong khi cuộc không chiến diễn ra ở tầm gần thì máy bay Ấn Độ lại mang theo tên lửa tầm trung. Ngoài ra, cũng không loại trừ yếu tố trình độ phi công có liên quan trong vụ bị bắn hạ này.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm