Quốc tế

Báo Mỹ thừa nhận Moscow đã đúng khi đặt cược vào tốc độ

Theo tạp chí Military Watch của Mỹ, Nga đã đúng khi đặt vũ khí siêu thanh vào hầu hết nền tảng tấn công của mình.

Sức mạnh 'khủng khiếp' của tiêm kích Nga Su-57 / Loại UAV chiến đấu mà cả Nga và Ukraine cùng ưa thích

Nhận định được báo Mỹ đưa ra sau khi Nga công bố đã sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon tấn công mục tiêu quân sự trên bộ tại Ukraine.

Theo báo Mỹ, việc sử dụng tổ hợp tấn công siêu thanh Zircon phóng từ biển trong hoạt động chiến đấu là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển vũ khí siêu thanh của không chỉ Nga.

"Việc sử dụng tên lửa Zircon ở Ukraine là một cột mốc quan trọng trong cuộc cách mạng về vũ khí siêu thanh không chỉ với Nga mà với cả phần còn lại của thế giới", bài báo nhận xét.

Báo Mỹ lưu ý rằng đó là lần đầu tiên trong lịch sử phương tiện bay siêu thanh được sử dụng trên các tàu chiến trong điều kiện chiến đấu.

Khu trục hạm Đô đốc Kasatonov là nền tảng quan trọng mang tên lửa Zircon của Hải quân Nga.

Khu trục hạm Đô đốc Kasatonov là nền tảng quan trọng mang tên lửa Zircon của Hải quân Nga.

Những phương tiện lượn như vậy không chỉ cho phép tên lửa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn và ở tốc độ cao hơn đáng kể mà còn có thể thực hiện các thao tác cơ động, khiến chúng tấn công chính xác hơn và gần như không thể bị đánh chặn.

Trước đó hôm 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Hải quân Nga đã triển khai tổ hợp tấn công tối tân Zircon phóng từ biển tấn công chính xác mục tiêu quân sự tại Ukraine.

Số lượng ấn tượng

Tờ Military Watch dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, Hải quân Nga có kế hoạch trang bị cho toàn bộ khu trục hạm và tàu hộ tống mới tên lửa siêu thanh Zircon khiến lực lượng này có sức mạnh tấn công hàng đầu thế giới.

 

Bộ Quốc phòng Nga gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Zircon. Phần lớn đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của tên lửa hành trình đều thuộc loại tuyệt mật nhưng cũng có thể biết được một số điểm.

Tốc độ ở mức kỷ lục trên Mach 9. Tầm bay hơn 1.000 km. Độ cao trên chặng bay là 30-40 km, nơi có lực cản không khí không lớn. Khối lượng phần chiến đấu 450 kg.

Trên chiến hạm của các nước phương Tây, hệ thống phòng không được thiết kế cho tốc độ cận âm và siêu âm. Nhưng trước bội siêu thanh thì họ hoàn toàn bó tay vô lực.

Tầm bắn xa sẽ cho phép hạm đội Nga tiêu diệt các mục tiêu hầu mà không cần đi vào khu vực nguy hiểm sát thương có khống chế của đối phương.

Điểm quan trọng: Zircon có khả năng phóng từ các bệ phóng y như với tên lửa chống hạm P-800 Onix, cũng như Kalibr. Tức là, có thể đặt Zircon trên các tàu khác nhau về trọng tải và mục đích thiết kế.

 

Tư lệnh trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết, phương tiện mang Zircon thường xuyên sẽ là các khu trục hạm thuộc đề án 22350. Hiện nay Hải quân Nga có hai chiến hạm như vậy là tàu Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov.

Tàu Đô đốc Golovko đang trên đường hành quân. Mỗi con tàu đều có hệ thống bắn phổ quát đa năng với 16 khoang. Nếu được nạp đầy Zircon, ba chiến hạm này sẽ có thể khởi động phóng đồng loạt 48 tên lửa.

Hiện còn 5 tàu ​​nữa đã được khởi công đóng trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện khác nhau.

Với lượng choán nước toàn phần 5.400 tấn, những chiến hạm này là loại tàu khu trục có công nghệ tiên tiến nhất trong Hải quân Nga. Hầu như tất cả những cải tiến tiên phong về hải quân đã được ứng dụng - từ thiết bị vô tuyến điện tử cho đến hệ thống tên lửa phòng không và các bệ pháo.

Khâu điều khiển và quản lý – thuần tuý là kỹ thuật số. Về bản chất, có thể xem đây là những cỗ máy tính nổi, sẵn sàng thực hiện vô số nhiệm vụ hầu như không có phần tham gia của con người.

 

Hệ thống điều khiển và thông tin trên boong tàu mới kết nối tất cả các thiết bị trong một mạng duy nhất còn tổ hợp điện tử vô tuyến chiếu sáng bối cảnh trên mặt nước và ngầm dưới nước tạo điều kiện cho thuỷ thủ đoàn sớm phát hiện kẻ thù ở cự ly xa đáng kể.

Đặt cược vào tốc độ

Sau khi hiện đại hóa, tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov sẽ có trang bị bội siêu thanh. Những vũ khí này sẽ xuất hiện trên tàu ngầm sau năm 2025. Tàu ngầm đầu tiên mang Zircon là chiếc Perm thuộc đề án 885M Yashen-M với tổ hợp bắn đa năng cho 32 khoang.

Xét theo danh sách, có thể thấy cơ bản sẽ dựa vào những chiến hạm tương đối nhỏ. Vũ khí tầm xa mạnh có khả năng vô hiệu hóa lợi thế của đối phương tiềm năng.

Ví dụ, chỉ một cú đánh bên dưới mực nước là đủ để tàu sân bay nghiêng nhào và bị loại ra khỏi vòng chiến. Trong một khoảng thời gian, hàng không mẫu hạm của đối phương sẽ không thể tiếp nhận và phóng máy bay xuất kích.

 

Hiện thời Zircon đã lần đầu được sử dụng trong điều kiện thực chiến. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa chống hạm siêu thanh Onix cũng đã tấn công triệt hạ một chủ thể của LLVT Ukraine ở Odessa hồi giữa năm 2023.

Tức là trên thực tế một tên lửa chống hạm đã được phóng và diệt mục tiêu trên mặt đất. Hiệu quả được đảm bảo bởi đầu đạn nặng 450 kg và tốc độ cao - loại tên lửa như vậy cực kỳ khó đánh chặn.

Báo Mỹ nhấn mạnh, Hải quân Nga là lực lượng đầu tiên trên thế giới chuyển sang sử dụng đại trà tên lửa chống hạm bội siêu thanh. Trong khi đó, Mỹ chưa đạt được bất kỳ thành công nào trong lĩnh vực này và phải thừa nhận họ đang ở thế đuổi theo Nga, mà triển vọng bắt kịp còn khá mù mờ.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm