Quốc tế

Báo Nga bình luận hệ thống phòng không Việt Nam chế tạo

Trang topwar.ru của Nga đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp mà Việt Nam tự chế tạo và vừa mới bắn thử.

Việt Nam từng sử dụng pháo tự hành nào để đối đầu xe tăng Mỹ? / Việt Nam từng sở hữu máy bay cánh bằng có thể... bay giật lùi

Topwar.ru cho biết, bộ đội phòng không Việt Nam sẽ sớm nhận được một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn thế hệ mới. Việc thử nghiệm thành công tổ hợp vũ khí này tại một trong những cơ sở huấn luyện quân sự của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã được truyền thông đăng tải khá chi tiết.

Hệ thống phòng không mới nhất có tên chỉ định là A-72 (thông tin này của Topwar chưa thực sự chính xác), được tạo ra trên khung gầm xe tải KamAZ-43266 của Nga. Bản thân module SAM là một thiết bị đặc biệt được lắp đặt ở phía sau xe.

Tổ hợp này được gắn các ống phóng chứa đạn tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-2M với số lượng 4 quả, trong đó 2 đạn nằm đối xứng mỗi bên.

Hai hệ thống SAM cũng được đặt ở đó, nhiều khả năng là một xe vận hành và một xe nạp đạn, có thể thay đổi và tiếp đạn tên lửa cho nhau.

Bắn thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không tự hành tầm thấp do Việt Nam nghiên cứu chế tạo

Bắn thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không tự hành tầm thấp do Việt Nam nghiên cứu chế tạo

Có thể bạn quan tâm
 

Như đã báo cáo, tổ hợp tên lửa phòng không tự hành tầm thấp này có thể sử dụng MANPADS Igla-S tiên tiến hơn nhiều thay vì loại Strela-2M cổ điển, tên lửa mới có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự ly lên tới 6 km.

Một tính năng rất đáng chú ý của hệ thống phòng không này là nó được lắp đặt kính ngắm quang điện tử hai kênh (TV và hồng ngoại), cho phép phát hiện thụ động các mục tiêu trên không và tấn công chúng bất kể thời điểm ngày hay đêm một cách hoàn toàn bí mật.

Các tính năng kỹ chiến thuật của hệ thống phòng không A-72 mới chưa được công bố cụ thể, nhưng không khó để đoán rằng chúng sẽ chủ yếu tương ứng với những đặc tính hoạt động của tên lửa Strela-2M hoặc Igla-S MANPADS, bên cạnh đó thì tính cơ động sẽ tương đương thông số của khung xe cơ sở KamAZ-43226.

Những nhà phát triển của hệ thống SAM này được cho là đang nghiên cứu chế tạo một hệ thống trinh sát quang điện tử hai kênh tương tự, khí tài này sẽ sớm được cài đặt trên pháo tự hành phòng không ZSU-23-4 Shilka để tạo ra bản nâng cấp khác biệt.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/ba...
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC