Quốc tế

Báo Trung Quốc bình luận tên lửa chống tăng Việt Nam chế tạo

DNVN - Sau khi tên lửa chống tăng CTVN-18 do Việt Nam nghiên cứu cải tiến xuất hiện trên Kênh truyền hình Quốc phòng thì báo chí Trung Quốc đã tỏ ra đặc biệt quan tâm.

Nga bán số lượng lớn Pantsir-S1 cho Saudi Arabia sau khi Mỹ rút bớt Patriot? / Báo chí Nga công bố thông tin chi tiết về vụ tấn công căn cứ Hmeimim

Theo bình luận từ trang Sina của Trung Quốc, tên lửa chống tăng CTVN-18 được sản xuất trong nước do Việt Nam cải tiến dựa trên nguyên mẫu B-72 trước đây (B-72 là tên Việt Nam gọi đối với tên lửa 9M14 Malyutka - AT-3 Sagger của Liên Xô).

Thay đổi đáng kể nhất của tên lửa nằm ở đầu đạn đơn tầng được thay thế bằng loại mới mang lượng nổ kép (tandem) để phá giáp phản ứng nổ, tên lửa chống tăng CTVN-18 có kích thước và hình dạng tương tự như phiên bản 9M14-2T do Serbia giới thiệu, không loại trừ khả năng giữa hai nước đã có sự hợp tác.

Hình ảnh tên lửa chống tăng CTVN-18 trên báo Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Hình ảnh tên lửa chống tăng CTVN-18 trên báo Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Đánh giá sơ bộ thì đầu đạn tên lửa CTVN-18 có trọng lượng lớn hơn một chút so với loại HJ-73D (Hồng tiễn 73D) của chúng ta (phiên bản 9M14 Malyutka do Trung Quốc tự sản xuất) và thiết kế khí động học cũng tương tự.

Tuy nhiên công cụ dẫn đường của tên lửa vẫn là điều khiển thủ công kiểu cũ, chưa được như HJ-73D đã tiến lên phương thức dẫn đường bán tự động thông qua bám chùm tia laser. Người Việt Nam chỉ thay thế mạch cũ bằng một mạch tích hợp thiết bị mới.

Báo chí Việt Nam từng cho biết, sau cải tiến, tên lửa có khả năng xuyên thép đồng nhất dày 750 - 800 mm sau khi đã phá lớp giáp phản ứng nổ (ERA), sử dụng chế độ điều khiển trực tiếp bằng tay và chế độ bán tự động.

 

Vận tốc của tên lửa nâng cấp lên tới 135 m/s và đủ sức diệt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới ở cự ly từ 500 m đến 3.000 m.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm