Quốc tế

Nga bán số lượng lớn Pantsir-S1 cho Saudi Arabia sau khi Mỹ rút bớt Patriot?

DNVN - Các nguồn tin tại Saudi Arabia cho biết, Riyadh sẵn sàng mua hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Động cơ "đạt chuẩn" của Su-57 bị trì hoãn thêm 5 năm / Nga bắt giữ 10 xe bọc thép Mỹ tại Syria

Trong bối cảnh rút các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ khỏi Saudi Arabia, giới truyền thông đã biết về ý định của Riyadh để có được một lô lớn các hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Lý do cho điều này là những tổ hợp trên đã hoạt động tốt trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công tên lửa cũng như đánh bại các máy bay không người lái. Theo một số báo cáo, hợp đồng có thể lên tới hơn 20 hệ thống.

Xem xét thực tế rằng Washington đang loại bỏ 4 khẩu đội tên lửa phòng không Patriot khỏi Saudi Arabia, Riyadh chính thức chỉ có thể có được hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiệu quả từ các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

Tùy chọn rẻ nhất và đáng tin cậy nhất sẽ là tổ hợp Pantsir-S1, tuy nhiên có tính đến các tuyên bố trước đó, Saudi Arabia cũng có thể mua những hệ thống hiệu quả hơn nhiều từ Nga như S-300 hoặc S-400, hoặc sử dụng tên lửa phòng không Trung Quốc.

Saudi Arabia có thể mua tới 20 tổ hợp Pantsir-S1 từ Nga. Ảnh: Avia-pro.

Saudi Arabia có thể mua tới 20 tổ hợp Pantsir-S1 từ Nga. Ảnh: Avia-pro.

Theo các chuyên gia, Hoa Kỳ đã tự mình cào bằng lợi ích khi cố gắng rút vũ khí khỏi Saudi Arabia, buộc nước này phải đưa ra lựa chọn có lợi cho vũ khí Nga.

"Những hệ thống Pantsir-S1 trong thành phần Quân đội Syria có lẽ đã không thể hiện mình quá tốt trong cuộc chiến chống lại tên lửa của Israel, nhưng nó lại cho thấy kết quả cao khi liên tục bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa hành trình của phiến quân. Khả năng Riyadh sẽ mua các khu phức hợp như vậy là rất cao", nhà phân tích Nga cho biết.

Hiện tại không có thông tin chính thức nào về các cuộc đàm phán giữa Moskva và Riyadh liên quan đến hợp đồng mua sắm Pantsir-S1.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm