Quốc tế

Barguzin xứng danh 'cơn ác mộng của Mỹ'

Trong hàng nghìn đoàn tàu hỏa chạy trong lãnh thổ rộng lớn của Nga, không thể phát hiện được một đoàn tàu đặc biệt như BZhRK Barguzin.

Tàu sân bay Mỹ mất ưu thế do tên lửa mới nhất của Nga và Trung Quốc / Hải quân Mỹ trang bị cho tàu khu trục Zumwalt vũ khí tấn công nhanh thông thường

Vào cuối những năm 2000 cho đến đầu những năm 2010, Nga đã thông báo về sự hồi sinh của tổ hợp tên lửa chiến lược đường sắt di động Liên Xô. Dự án mới sẽ mang tên "Barguzin", được phát triển trong nước với các giải pháp công nghệ mới.

Đoàn tàu hạt nhân sẽ được trang bị các phiên bản sửa đổi của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars (tên mã NATO - SS-27 Mod.2), thay cho tên lửa siêu nặng RT-23 UTTKh (tên mã NATO là SS-24 Scalpel) trên tổ hợp Molodets.

Tổ hợp phóng tên lửa trên tàu hỏa Barguzin vượt trội đáng kể so với tổ hợp BZhRK “Molodets” thế hệ trước đó về độ chính xác và tầm bắn, cũng như về những đặc điểm khác.

Nhờ tên lửa nhẹ hơn và có kích thước vừa với toa xe tiêu chuẩn, BZhRK Barguzin có thể phóng tên lửa trên bất kỳ đoạn đường sắt nào, giáng đòn trả đũa hiệu quả hơn các tổ hợp mặt đất. Đây là "con át chủ bài" mà Nga có thể sử dụng nếu tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Bình luận về hệ thống tên lửa đường sắt quân sự (BZHRK) đặc biệt này, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov gọi các hệ thống tên lửa cơ động Barguzin của Nga là "là cơn ác mộng của Hoa Kỳ".

Barguzin xung danh 'con ac mong cua My'
Nga đã hồi sinh đoàn tàu Barguzin để thay thế cho Molodets của Liên Xô

Theo chuyên gia này, việc đưa tên lửa BZHRK vào trang bị cho quân đội Nga sẽ là phản ứng đối với việc triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ ở châu Âu, sau khi nước này rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Ngoài ra, dự án này còn được coi là sự đáp trả của Nga với mối đe dọa từ chương trình “tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ.

Trong trường hợp có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân, đoàn tàu BZHRK đi vào các tuyến đường tuần tra và trà trộn vào dòng chuyển động của các đoàn tàu khác.

Sau khi có lệnh sử dụng chiến đấu, đoàn tàu dừng lại và chuẩn bị phóng ICBM. Các cửa trên nóc của ba toa tàu di chuyển sang hai bên, và các cơ cấu ẩn bên trong đưa các thùng phóng kích tên lửa đến vị trí thẳng đứng và vụ phóng có thể được thực hiện sau vài phút.

Chuyên gia lưu ý rằng, trong số hàng nghìn đoàn tàu đường sắt cùng một chuẩn đang chuyển động trên khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn của Nga, rất khó để nhận ra một hệ thống tên lửa có đầu đạn hạt nhân, kể cả nếu sử dụng thiết bị vệ tinh do thám hiện đại nhất.

Đối với Lầu Năm Góc, sự xuất hiện của đoàn tàu hạt nhân Barguzin là một "cú sốc lớn", vì hầu như các cơ quan tình báo và trinh sát chiến lược của Mỹ không thể xác định được đoàn tàu nào đang đi xuyên quốc gia lớn nhất thế giới là mục tiêu phải tấn công phủ đầu.

Hoa Kỳ buộc phải liên tục giữ một nhóm 18 vệ tinh do thám trên bầu trời Liên Xô để bằng cách nào đó theo dõi chuyển động của các đoàn tàu, nhưng điều này không đảm bảo hiệu quả phát hiện được Barguzin.

Sự hiện diện của một tổ hợp cơ động và dễ trà trộn như vậy khiến sự tồn tại của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trở nên vô dụng, do đó, trong các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân, Washington đã tích cực đưa ra yêu cầu cần đưa các tổ hợp BZHRK của Nga vào “danh sách đen”.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC