Quốc tế

Bất ngờ trước đối thủ được đặt lên bàn cân với xe tăng T-14 Armata của Nga

Bất ngờ hơn ở chỗ, phép so sánh này khiến mẫu xe tăng Abrams nổi tiếng của Mỹ bỗng dưng bị "mang tiếng".

Nga tăng tầm đánh cho Ka-52 tại Syria lên 12km / Mìn chống tăng tự động trong kho vũ khí quân đội Mỹ

Trang mạng Avia.Pro đăng tải bài viết với tiêu đề: "Tại Mỹ, xe tăng T-14 Armata của Nga được so sánh với... T-84BM Oplot của Ukraine". Bất ngờ hơn ở chỗ, phép so sánh này khiến mẫu xe tăng Abrams nổi tiếng của Mỹ bỗng dưng bị "mang tiếng".

Cụ thể, trong một bài viết, chuyên gia quân sự Charlie Gao cho rằng, mặc dù lợi thế đang nghiêng về phía Armata nhưng nó có rất nhiều điểm chung với T-84.

Theo ông Gao, quân đội Ukraine đã hiện đại hóa được phiên bản "đáng gờm" của xe tăng T-80 Liên Xô, và mặc dù không có quá nhiều thay đổi cơ bản nhưng xe tăng Ukraine hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với một phương tiện chiến đấu khác của Nga, đó là xe tăng T-90.

Bất ngờ trước đối thủ được đặt lên bàn cân với xe tăng T-14 Armata của Nga - Ảnh 1.

Xe tăng T-14 Armata của Nga. Ảnh: Wiki

Về phần T-14, ông Gao nhấn mạnh rằng bước phát triển này của Nga rất độc đáo. Armata đã vượt qua các xe tăng sản xuất từ thời Liên Xô ở hầu hết các thông số được công bố, và vượt qua cả xe tăng T-84BM Oplot của Ukraine.

"Có thể đánh giá tương đối về chất lượng chiến đấu của xe tăng Oplot so với các đối thủ Nga thông qua 'Cuộc thử nghiệm xe tăng Malaysia' trong những năm 2000. Phiên bản tiêu chuẩn của T-84BM đã đạt mức độ ngang bằng với mẫu T-90S của Nga.

Thiết bị ngắm ảnh nhiệt độc lập của chỉ huy xe tăng Oplot cho phép nhận biết tình huống tốt hơn so với các mẫu xe tăng lỗi thời của Nga như T-72B3, T-90A hoặc thậm chí T-80BVM.

Trong khi đó, T-90M hoặc T-72B3M tỏ ra vượt trội hơn T-84BM về hiệu suất, và T-14 Armata ưu việt hơn mẫu thiết kế của Ukraine ở trang bị vũ khí và tốc độ" - ông Gao nhận định.

Tuy nhiên, các nhà phân tích độc lập cho rằng, dựa trên những nhận định của ông Charlie Gao thì xe tăng của Ukraine dường như đã có thể vượt qua được mẫu Abrams của Mỹ, và đây sẽ là đòn giáng mạnh vào danh tiếng của vũ khí Mỹ.

 

Bất ngờ trước đối thủ được đặt lên bàn cân với xe tăng T-14 Armata của Nga - Ảnh 2.

Xe tăng T-84 Oplot được Ukraine cung cấp cho Thái Lan. Ảnh: ukramilitary

Trước đó, xe tăng T-84 Oplot của Ukraine từng bị chê về chất lượng. Theo một bản tin vào ngày 5/1/2016 của kênh truyền hình Nga Zvezda, trong tài liệu về xe tăng thế hệ mới của Ukraine T-84 Oplot, các chuyên gia quân sự cho biết đã có đủ thông tin cần thiết cho thấy "các tay súng bắn tỉa đối phương" có thể hạ gục loại xe tăng này.

Cách đó không lâu, tạp chí Diplomat cho hay, Thái Lan đã quyết định từ chối nhận xe tăng T-84 Oplot của Ukraine với lý do Kiev chậm giao hàng. Song, cũng có tin nói rằng Thái Lan không hài lòng với chất lượng xe tăng Ukraine đã cung cấp.

Trong khi đó, theo trang mạng Ukraina.ru, Thổ Nhĩ Kỳ từng chối mua xe tăng Oplot.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Theo một bài viết đăng trên trạng mạng Defence-Blog năm 2018, lính tăng của Ukraine đã đưa ra những tuyên bố khiến nhiều người bất ngờ về sức mạnh thật của T-84 Oplot.

 

Cụ thể, người điều khiển tăng lâu năm cũng là trưởng xe T-84 Oplot của quân đội Ukraine, Roman Bagaev cho biết, khi cỗ tăng T-84 tham dự cuộc đua Tank Challenge 2018, hàng loạt vấn đề đã phát sinh với chiến tăng được đánh giá là số 1 của Ukraine.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, một đoạn video ghi lại hình ảnh sự cố tăng T-84 gặp phải đã được công bố. Lỗi đầu tiên được nhắc đến là chúng không có hệ thống ổn định bũ khí và điều khiển hỏa lực.

Đây là những lỗi khá nghiêm trọng và chính nguyên nhân này đã khiến cỗ tăng phải rất khó nhọc mới có thể bắn được quả đạn xa khoảng 1 km, thay vì vài km như tuyên bố của nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng nước này.

Trưởng xe Roman Bagaev cho biết: "Cùng với đó là tình trạng kẹt đạn thường xuyên xảy ra nếu T-84 muốn bắn hết cơ số đạn có trong xe. Cụ thể, cỗ tăng này chỉ có thể bắn được 16 viên đạn trong tổng số khoảng 40 quả đạn được trang bị".

Viên sĩ quan này thừa nhận thêm rằng, nếu trong tình huống tác chiến thực sự, T-84 Oplot gần như là cỗ tăng vô dụng và có thể bị đối phương tiêu diệt bằng những loại vũ khí không quá mới mẻ, bởi hệ thống cảm biến và phòng vệ của T-84 gần như bị tê liệt.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm