Quốc tế

Bộ Quốc phòng Trung Quốc: "Thế giới biết ai là kẻ khơi mào lớn nhất cho cuộc khủng hoảng Ukraine"

Mới đây, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gọi Mỹ là "kẻ dối trá và gây rối" và nói rằng "mọi người đều biết quốc gia nào là kẻ khơi mào lớn nhất cho cuộc khủng hoảng Ukraine".

Nga đóng cửa không phận: "Điều khủng khiếp" có thể xảy ra với toàn thế giới / Forbes: Ukraine tổng phản công ở Thủ đô Kyiv, 10.000 quân Nga bị bao vây

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian hôm 25/3 đã bình luận về những cáo buộc từ các quan chức Mỹ cho rằng Bắc Kinh biết trước về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và Trung Quốc thậm chí đã yêu cầu Moscow trì hoãn việc này cho đến sau Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Ông Wu chỉ trích gay gắt các tuyên bố này, bác bỏ báo cáo về việc Trung Quốc được cho là đang cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga, nói rằng đây là những "thông tin sai lệch tuyệt đối" với mục đích "đổ lỗi và làm vấy bẩn Trung Quốc."

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.


Đại diện Trung Quốc cho rằng các cáo buộc này cho thấy "bộ mặt thật của Mỹ", đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối các động thái của Mỹ trong việc lan truyền "thông tin sai lệch và độc hại nhắm vào Trung Quốc về vấn đề Ukraine."

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh rằng cuộc chiến Ukraine xuất phát từ nhiều lý do khác nhau và trong một "bối cảnh lịch sử phức tạp", nhưng nói thêm rằng "tất cả chúng ta đều hiểu cường quốc nào chịu trách nhiệm lớn nhất cho cuộc khủng hoảng ngày nay".

Ông Wu nói rằng Bắc Kinh muốn tất cả các bên luôn mở cửa cho đối thoại, tham vấn và đàm phán để giảm leo thang tình hình ở Ukraine và rằng Trung Quốc sẽ đóng một "vai trò mang tính xây dựng trong việc tìm kiếm và hiện thực hóa hòa bình."

Ông kêu gọi một "một kiến trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững".

 

Phát biểu của ông Wu Qian được đưa ra cùng ngày phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Ukraine, cùng với các nước EU, đã trở thành "công cụ" của Mỹ.

Phía Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về các tuyên bố này. Gần đây, tổng thống Mỹ đã đề cập đến sự thống nhất của NATO, viễn cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hóa học và vai trò có thể có của Trung Quốc trong cuộc xung đột.

Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ, bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass bằng vũ lực.

Kể từ khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu, Mỹ cùng với các đối tác quốc tế đã lên án và áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm