Quốc tế

Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới đối với Nga, lần này có thể là vàng?

Hoa Kỳ và các đồng minh hôm thứ 5 (24/3) đã gia tăng sức ép lên Moscow về cuộc xung đột tại Ukraine, khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với hàng chục công ty quốc phòng Nga, hàng trăm thành viên quốc hội và người đứng đầu.

SCMP: Trung Quốc sẽ bị "réo tên" trong loạt hội nghị của Tổng thống Biden ở châu Âu / Moscow cảnh báo về nguy cơ nổ ra "đại chiến" giữa NATO và Nga: Đừng gửi quân tới Ukraine!

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Biden, Mỹ có kế hoạch trừng phạt khoảng 400 cá nhân và thực thể của Nga, bao gồm hơn 300 nhà lập pháp từ Duma, Hạ viện Nga và giới tinh hoa nước này.

Nhóm G7 gồm các nền kinh tế lớn và Liên minh châu Âu cũng sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm kiềm chế nỗ lực tránh các lệnh trừng phạt hiện tại của Nga, bao gồm cả các biện pháp nhằm vào ngân hàng trung ương Nga.

EU và G7 cũng sẽ thông báo cho các tổ chức quốc tế rằng từ thời điểm này trở đi, họ không còn hoạt động bên trong Nga theo các tiêu chuẩn "kinh doanh như bình thường", quan chức này cho biết.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.


Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khuyến cáo trên website rằng các giao dịch về vàng liên quan đến Nga có thể bị chính quyền Mỹ trừng phạt. Động thái này nhằm ngăn chặn Nga "né" các lệnh trừng phạt hiện có.

"Mục đích của chúng tôi ở đây là loại bỏ những lợi ích và đặc quyền mà Nga từng được hưởng với tư cách là một bên tham gia vào trật tự kinh tế quốc tế", một quan chức chính quyền cấp cao cho biết và kèm một số điều kiện không được nêu tên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các mục tiêu trừng phạt mới bao gồm hơn 40 công ty quốc phòng và 28 doanh nghiệp có liên kết, cũng như các tổng giám đốc của các công ty này.

Các công ty khác trong danh sách mới bao gồm các nhà sản xuất đạn dược cho quân đội, dân sự và trực thăng quân sự, và máy bay không người lái mà Bộ Tài chính cho biết ban đầu được thiết kế để giám sát nhưng đã được "tái chế" và được sử dụng để tấn công các lực lượng Ukraine.

 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 328 thành viên của Duma, Quốc hội Nga và Herman Gref, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, người mà Bộ này cho hay là một cộng sự thân cận của ông Putin.

Tháng trước, Mỹ cho biết các ngân hàng Mỹ đã cắt quan hệ ngân hàng đại lý (cho phép các ngân hàng thanh toán và chuyển tiền trên toàn cầu) với Sberbank, nhưng không đóng băng tài sản của họ.

Mỹ còn nhắm mục tiêu vào 17 thành viên hội đồng quản trị của Sovcombank - ngân hàng đang chịu trừng phạt của Mỹ - và ông Gennady Timchenko cùng công ty và các thành viên trong gia đình ông.

Quan chức này cho biết Hoa Kỳ cảnh báo Tổng thống Putin rằng sẽ phải đối mặt với những hậu quả nhanh chóng và nghiêm trọng nếu ông tấn công Ukraine, nhưng họ vẫn tiếp tục thực hiện hành động đó. Quan chức này lưu ý rằng đất nước đang phải đối mặt với lạm phát trừng phạt và nỗi đau kinh tế sẽ đẩy nước này ra khỏi nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới..

Quan chức này nói: "Nước Nga sẽ sớm đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng về ý tưởng, tài năng và công nghệ để cạnh tranh trong thế kỷ 21, và Putin sẽ phải chịu thất bại trong chiến lược do chính mình tạo ra".

 

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết đầu tuần này Hoa Kỳ sẽ tham vấn với các đồng minh về việc Nga được đưa vào nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới G20.

Các biện pháp trừng phạt và hậu quả kinh tế của chúng có thể khiến cuộc thảo luận đó trở nên dễ dàng hơn bằng cách khiến Moscow không đủ điều kiện tham gia vì nền kinh tế đang bị thu hẹp.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm