Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trump 'hết sức hài lòng' nếu phải áp thêm thuế với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump sẽ ra quyết định có áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc hay không sau khi gặp lãnh đạo nước này vào cuối tháng 6 ở Nhật Bản. Ông sẽ “hết sức hài lòng” nếu buộc phải hành động để tái cân bằng quan hệ song phương.

“Cơn ác mộng” 90.000 tấn giúp Mỹ răn đe Iran / Mỹ gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ dừng mua S-400

Tổng thống Donald Trump sẽ cố xác định xem Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẵn lòng “đi đúng hướng” về một thỏa thuận nhằm tái định hình quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ông Trump và ông Tập dự kiến gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản cuối tháng 6.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Chúng tôi cần thấy hành động. Tổng thống Donald Trump cần chắc chắn chúng tôi đang đi đúng hướng đến một thỏa thuận”, ông Mnuchin nói. “Tổng thống sẽ ra quyết định sau cuộc gặp”.

“Nếu Trung Quốc muốn hướng đến thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiếp tục với những điều khoản đã hoàn tất. Nếu Trung Quốc không muốn tiếp tục, Tổng thống Trump hết sức hài lòng dùng biện pháp thuế để tái cân bằng quan hệ”.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần gần nhất hồi tháng 12/2018 tại Buenos Aires, Argentina. Khi đó, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí đình chiến thương mại để đàm phán. Căng thẳng leo thang trở lại hồi đầu tháng 5, khi Trump bất ngờ thông báo tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đã đáp trả.

Ông Trump còn dọa áp thuế với thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quy trình triển khai đã được kích hoạt và do văn phòng đại diện thương mại Mỹ phụ trách.

 

Theo ông Mnuchin, hai bên đã có nhiều tiến triển lớn trong đàm phán và hoàn thành tới 90% một thỏa thuận.

“Trung Quốc muốn rút lui trong một số vấn đề nhất định. Chúng tôi dừng đàm phán”, ông nói. Diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào Tổng thống Trump khi ông gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Osaka.

Theo ndh.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm