Quốc tế

Nga "lạnh gáy" khi hải quân 18 quốc gia NATO kéo vào biển Baltic

DNVN - Khoảng 8.600 lính Mỹ và châu Âu từ 18 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận hải quân BALTOPS bắt đầu ngày 9/6 tại cảng Kiel ở biển Baltic của Đức. Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo cực mạnh gửi tới Nga.

Mỹ nói Iran "photoshop" bệ phóng tên lửa, phóng đại về khả năng quân sự / Tình báo quân sự Mỹ phát hiện bí mật Putin muốn giấu cả thế giới

BALTOPS là cuộc tập trận hàng hải quy mô lớn diễn ra hàng năm ở khu vực Baltic và là một trong những cuộc tập trận lớn nhất tại khu vực Bắc Âu. Mục đích nhằm tăng cường tính linh hoạt và khả năng tương tác giữa các quốc gia đồng minh cũng như đối tác.

Phó Đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2 của Hoa Kỳ, sẽ chỉ huy cuộc tập trận thay mặt cho Lực lượng Hải quân Châu Âu. Trước thềm cuộc tập trận, vị chỉ huy này đã đưa ra những phát biểu quan trọng.

"Không một quốc gia nào có thể một mình đối mặt với những thách thức ngày nay. Chúng ta mạnh mẽ hơn nhiều khi hoạt động cùng nhau", ông Mitch Lewis nói. "Đối tác của chúng tôi và khối liên minh NATO phải tiếp tục tăng cường các nỗ lực răn đe và phòng thủ chung cũng như thích nghi thông qua việc cải thiện khả năng sẵn sàng phản ứng trước những mối đe dọa".

Tàu chiến NATO tham gia cuộc tập trận chung mang tên BALTOPS

Tàu chiến NATO tham gia cuộc tập trận chung mang tên BALTOPS

Trọng tâm của cuộc tập trận là để các lực lượng mặt đất, hàng hải và không quân phối hợp với nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng không, tác chiến trên biển, chiến tranh chống ngầm, các biện pháp đối phó đi kèm các hoạt động đổ bộ, nhằm tăng cường sự phát triển của lực lượng liên hợp trên tất cả các lớp của chiến trường.

Có thể bạn quan tâm:

Cuộc tập trận sẽ bao gồm sự tham gia của 50 tàu mặt nước, 36 máy bay, 2 tàu ngầm và 8.600 quân nhân trong một loạt các hoạt động chung, đây được xem là hành động biểu dương quân sự lớn của NATO trước Nga tại địa bàn trọng yếu.

"Tôi nghĩ BALTOPS đại diện cho thói quen mà chúng ta đã thực hiện khi hoạt động trong môi trường liên minh và trong môi trường đa quốc gia", Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, Andrew Burns cho biết.

"Một trong những lợi thế, đặc biệt là trong khuôn khổ NATO, khi chúng tôi hoạt động cùng nhau ngày càng nhiều hơn. Chúng tôi chuẩn hóa các quy trình của mình để bây giờ có một lực lượng quân sự được sử dụng để hoạt động cùng với các quy trình chuẩn".

 

Lính thủy đánh bộ của Hạm đội Baltic Hải quân Nga

Lính thủy đánh bộ của Hạm đội Baltic Hải quân Nga

Các quốc gia tham gia BALTOPS 2019 bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Theo thông báo của các bên liên quan thì cuộc tập trận BALTOPS chỉ đơn giản là một cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác. Sự hiện diện và tính chuyên nghiệp thông qua việc thể hiện sức mạnh rõ ràng ở khu vực biển Baltic.

 

Tuy vậy, mục đích thực sự của cuộc tập trận trên theo đánh giá là nhắm thẳng vào lực lượng vũ trang Nga, mà cụ thể ở đây là Hạm đội Baltic của Hải quân Nga. So sánh cán cân lực lượng lúc này đang nghiêng tuyệt đối về phía NATO.

Phong Vũ (Theo Defence Blog)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm