Quốc tế

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Ông Trump có quyền ra lệnh hạ sát tướng Iran

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền ra lệnh hạ sát tướng cấp cao Iran và Nhà Trắng đã tham vấn với Bộ Tư pháp trước khi cuộc không kích diễn ra.

Nga xác nhận hợp đồng bán S-400 cho Iraq / Mỹ đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Ông Trump có quyền ra lệnh hạ sát tướng Iran - 1 Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Bộ Tư pháp đã được tham vấn. Tôi nghĩ tổng thống rõ ràng có thẩm quyền hành động vì ông ấy thực hiện điều đó dựa trên nhiều căn cứ khác nhau. Chúng ta đang ở trong bối cảnh mà người Iran đã bắt đầu hàng loạt hành động bạo lực nhằm vào các đồng minh của chúng ta, nhằm vào người Mỹ, nhằm vào các binh sĩ của chúng ta, với mục đích rõ ràng là hất cẳng chúng ta khỏi Trung Đông”, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói với các phóng viên hôm 13/1.

“Vị tướng đảm trách tất cả những nỗ lực này, Soleimani, rõ ràng là một mục tiêu quân sự chính đáng. Chúng ta có một thời điểm rất thuận lợi để tiến hành cuộc tấn công. Đây là hành động phòng vệ hợp pháp vì đã chặn đứng các cuộc tấn công đang được tiến hành - một chiến dịch chống lại người Mỹ, và thiết lập lại sự răn đe”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói thêm.

Phát biểu của Bộ trưởng Barr được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn đang nỗ lực bảo vệ quyết định do ông đưa ra về việc tiến hành cuộc không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hôm 3/1.

“Truyền thông tin giả và các đối tác bên đảng Dân chủ của họ vẫn đang nỗ lực để xác định liệu kẻ khủng bố Soleimani có “sắp” tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai hay không, và liệu đội ngũ của tôi có đồng nhất quan điểm hay không”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 13/1.

“Câu trả lời cho cả hai câu hỏi này là chắc chắn có, nhưng điều đó không thực sự quan trọng vì quá khứ kinh hoàng của ông ta”, Tổng thống Trump viết tiếp.

 

Ông Trump sau đó tiếp tục cáo buộc truyền thông và đảng Dân chủ “tìm cách biến kẻ khủng bố Soleimani thành một người tuyệt vời”, chỉ vì ông đã làm một điều mà Mỹ nên làm trong suốt 20 năm qua, đó là hạ sát tướng cấp cao Iran.

Tổng thống Trump và một số quan chức trong chính quyền của ông mô tả cuộc không kích nhằm vào Tướng Soleimani là biện pháp phòng vệ để ngăn chặn các cuộc tấn công “sắp xảy ra” do tư lệnh Iran “đạo diễn”. Theo giới chức Mỹ, các cuộc tấn công này có thể khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan chức tỏ ra hoài nghi về cái gọi là các mối đe dọa “sắp xảy ra” như cáo buộc của Tổng thống Trump. Các nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ, trong đó chủ yếu bên đảng Dân chủ, chỉ trích việc thiếu thông tin tình báo dẫn đến quyết định hạ sát tướng Iran của Tổng thống Trump.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng nỗ lực thông qua một dự luật nhằm hạn chế thẩm quyền của ông Trump trong việc phát động một cuộc chiến với Iran khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội.

“Không thể có hành động quân sự nhằm vào một nước khác nếu chưa có sự đồng ý của quốc hội, trừ trường hợp để tự vệ trước một cuộc tấn công sắp xảy ra. Rõ ràng đây là một hành vi phạm pháp. Nó cũng làm cho nước Mỹ bớt an toàn hơn”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy nhận định về quyết định hạ sát tướng Iran của tổng thống.

 

Tổng thống Trump tuần trước cho biết, Tướng Soleimani đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ, bao gồm đại sứ quán ở Baghdad, Iraq. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sau đó lên tiếng khẳng định ông không có thông tin tình báo nào cho thấy Iran chuẩn bị tấn công 4 đại sứ quán Mỹ như tổng thống nói.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm