Quốc tế

Brazil phát hiện chủng mới của virus Zika

Các nhà khoa học của trung tâm nghiên cứu y khoa lớn nhất Mỹ Latinh cho biết đã phát hiện chủng mới của virus Zika tại Brazil có khả năng gây ra dịch bệnh lớn.

SIPRI: 'Các cường quốc nguyên tử chạy đua hiện đại hoá vũ khí" / Canada nâng cấp quy mô lớn các phi đội máy bay “Ong bắp cày”

Hình: TIME.

Hình: TIME.

Qua chương trình giám sát chuỗi di truyền, các nhà nghiên cứu đã phát hiện chủng mới của virus Zika tại 2 bang cách nhau khá xa là Rio Grande do Sul và Rio de Janeiro. Các nhà khoa học khẳng định chúng đã có mặt tại quốc gia Nam Mỹ này ít nhất từ năm 2019.

Virus Zika được chia thành 2 loại chính là chủng châu Á và chủng châu Phi, trong đó nhóm chủng châu Phi lại chia thành tiểu chủng Đông Phi và Tây Phi. Chủng Zika hoành hành từ năm 2015 tới nay là chủng Zika châu Á dẫn tới nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chủng Zika phát hiện lần này có nguồn gốc chủng châu Phi, nhưng vẫn chưa được xác định rõ các các đặc điểm di truyền.

Với việc phát hiện tại 2 địa phương cách xa nhau và trên 2 vật chủ khác biệt, loại muỗi Aedes albopictus - "anh em họ" của vật chủ Zika truyền thống muỗi Aedes aegypti và một giống khỉ, Fiocruz cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch do chủng mới đã có mức độ lan rộng và thời gian phát triển tương đối, trong khi người dân Brazil vẫn chưa có kháng thể với chủng mới này.

Virus Zika xuất hiện tại Brazil năm 2015 và từng gây ra dị tật đầu nhỏ trên ít nhất 3.500 trẻ sơ sinh do các bà mẹ bị nhiễm Zika trong thai kỳ. Tới năm 2018, số các ca nhiễm Zika ở quốc gia Nam Mỹ này đã giảm đáng kể, và trong năm 2019, số ca nhiễm chỉ ở mức gần 3.700 ca, thấp hơn nhiều so với các loại bênh truyền nhiễm khác cũng do các arbovirus gây ra, như sốt vàng chikungunya (hơn 47.000 ca) và sốt xuất huyết (gần 844.000 ca). Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi đáng kể một khi chủng Zika mới bắt đầu lây lan trong dân chúng.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC