Quốc tế

Bức ảnh "triệu tấm có một" trong vụ thử tên lửa Triều Tiên

Một bức ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây về vụ phóng tên lửa Triều Tiên được các chuyên gia đánh giá là “triệu tấm có một” vì bắt được khoảnh khắc vệt khói của tên lửa được Bình Nhưỡng phóng đi.

Tín hiệu lạc quan mới trong tiến trình Brexit / Không quân Australia tiếp tục nhận tiêm kích F-35A từ Mỹ

Bức ảnh triệu tấm có một trong vụ thử tên lửa Triều Tiên - 1

Hình ảnh vệ tinh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 3/5 (Ảnh: Reuters)

“Vị trí vụ phóng, độ dày của vệt khói và thực tế là chỉ có một vệt dấu vết tên lửa cho thấy vũ khí được phóng ra là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên từng nhắc tới trong các hoạt động tuyên truyền của họ”, chuyên gia Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện Middlebury, nhận định với CNN.

Viện Middlebury đã có những phân tích về đường bay của tên lửa và đưa ra những phỏng đoán về khí tài của Triều Tiên thông qua bức ảnh vệ tinh. Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói với CNN rằng theo những đánh giá ban đầu, vụ phóng có cả hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) và có thể có tên lửa đạn đạo tầm ngắn”.

Ông Lewis cho biết Triều Tiên bắt đầu phóng ra tên lửa này vào khoảng lúc 9h06 ngày 4/5 (giờ địa phương). Vào khoảng 10h cùng ngày, Triều Tiên lại phóng tiếp một vật thể bay khác. Bức ảnh chụp vệt khói tên lửa được Planet Labs chụp lại. Đây là đơn vị hợp tác với viện Middlebury.

“Đây là bức ảnh “triệu tấm có một”. Tên lửa được phóng vào ngay lúc này và bức ảnh đã được chụp từ vài giây tới vài phút khi vụ việc diễn ra”, ông Lewis nhận xét.

Vụ phóng tên lửa được nối lại sau hơn 1 năm gián đoạn, được cho là thông điệp cảnh báo của chính quyền Triều Tiên tới Mỹ trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington đang gặp bế tắc vì 2 bên không thống nhất được quan điểm về lộ trình thực hiện. Ông Lewis cho rằng trong thời gian tới, Triều Tiên có thể sẽ thực hiện thêm các vụ thử khác với quy mô lớn hơn.

 

Trả lời trên ABC News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết tên lửa mà Triều Tiên phóng đi “dường như có tầm ngắn”, “hạ cánh xuống vùng biển phía đông Triều Tiên”, và không gây ra nguy hiểm cho Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Ông Pompeo cũng thể hiện quan điểm tích cực về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và kỳ vọng 2 bên sẽ quay về bàn đàm phán dể tìm hướng đi kế tiếp.

Ông Kim đã cam kết với Mỹ sẽ không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa, vì vậy vụ phóng trên không vi phạm thỏa thuận giữa ông và ông Trump. Tuy nhiên, vụ phóng này dường như đã không tuân theo hiệp ước giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cam kết sẽ dừng phóng mọi tên lửa nhằm tạo dựng niềm tin giữa 2 miền bán đảo.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC