Quốc tế

Bước tiến dài của UCAV S-70 Okhotnik

Nga bắt đầu thử nghiệm máy bay tấn công không người lái S-70 Okhotnik ở chế độ mang tải vũ khí không đối không.

Cuộc đua tiếp tục 'nóng': Mỹ nghiên cứu vũ khí siêu vượt âm 'tự dẫn đường' / Mỹ hủy bỏ hàng loạt thương vụ bán vũ khí

Lần đầu tiên quân đội Nga tiến hành một loạt chuyến bay thử nghiệm chức năng vũ khí đối với loại máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) hạng nặng S-70 Okhotnik (Hunter – “Thợ săn”).

Trong các cuộc thử nghiệm diễn ra tại thao trường Ashuluk, loại UCAV mới này hoạt động trong vai trò máy bay chiến đấu đánh chặn, có sự tham gia của phương tiện mô phỏng tên lửa không-đối-không, nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự cho biết.

Trước đây Okhotnik cũng đã thực hiện một số chuyến bay, nhưng trong quá trình đó chỉ đánh giá về tính năng bay và hoạt động của các hệ thống chủ yếu trên máy bay. Chuyến bay đầu tiên của Okhotnik diễn ra vào ngày 3 tháng 8 năm nay và kéo dài hơn 20 phút.

"Một số chuyến bay của UCAV Okhotnik đã được thực hiện từ đường băng sân bay quân sự của Trung tâm huấn luyện và thực hành chiến đấu của Lực lượng không quân vũ trụ Nga tại thao trường Ashuluk, với sự tham gia của phương tiện mô phỏng chức năng của tên lửa dẫn đường không-đối-không” - nguồn tin cho biết.

Buoc tien dai cua UCAV S-70 Okhotnik
Chuyến bay kết hợp giữa S-70 Okhotnik với Sukhoi Su-57.

Người đưa tin nhấn mạnh rằng, các cuộc thử nghiệm mới diễn ra trong thời gian gần đây, những tên lửa như vậy trong phiên bản chiến đấu được thiết kế để tiêu diệt các máy bay khác. Như vậy, máy bay đã bắt đầu thử nghiệm các tính năng bay với vũ khí.

Nguồn tin giải thích rằng, các chuyến bay được thực hiện với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57, sẽ giúp đánh giá khả năng kết hợp giữa hệ thống điều khiển bay điện tử của UAV với hệ thống dẫn đường của tên lửa và máy bay chỉ huy Su-57.

Theo nguồn tin, trên máy bay Okhotnik có lắp đặt các thiết bị mô phỏng tên lửa không đối không có đầu dẫn đường radar hồng ngoại. “Các thiết bị mô phỏng có phần thân và tất cả các thiết bị điện tử giống như tên lửa thật, chỉ không có động cơ và đầu đạn” - nguồn tin cho biết.

Được biết, UCAV Okhotnik, do Cục thiết kế Sukhoi phát triển, sẽ trở thành loại máy bay không người lái hạng nặng đầu tiên có chức năng tấn công trong Lực lượng không quân vũ trụ Nga. Thiết bị được chế tạo theo sơ đồ "cánh bay" và sử dụng vật liệu làm giảm khả năng bị radar phát hiện.

Buoc tien dai cua UCAV S-70 Okhotnik
Máy bay chiến đấu không người lái S-70 Okhotnik của Sukhoi.

Theo các nguồn tin mở, loại máy bay chiến đấu không người lái này có chiều dài 14 mét, sải cánh 19 mét, trọng lượng cất cánh 25 tấn, trong đó có 2,8 tấn vũ khí, khí tài, bay với tốc độ tối đa gần 1000 km/h.

 

Ở độ cao thấp, máy bay không người lái sẽ nâng tốc độ siêu âm lên 1,4 nghìn km/h, phạm vi hoạt động sẽ là 5 nghìn km.

Về vũ khí, Okhotnik không có hệ thống treo trên cánh thiết bị, vũ khí được đặt bên trong thân máy bay.

Ngoài tên lửa khong đối không, để tiêu diệt radar của đối phương, S-70 có thể được lắp tên lửa không đối đất chống radar siêu âm X-58 (Kh-58) của Su-57 (với tầm bắn khoảng 260 km). Ngoài ra, nó có thể mang các tên lửa hành trình chống hạm cận âm X-35 (Kh-35) để chống lại các mục tiêu trên biển.

Ngoài ra, Okhotnik có thể được trang bị 4 tên lửa hành trình siêu âm X-74M2 (Kh-74M2) đã được cải tiến hoặc 8 quả bom dẫn đường KAB-250.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC