Quốc tế

Cái bóng của Thaksin đang mờ dần trên chính trường Thái Lan?

Hơn 11 năm kể từ khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị phế truất và phải sống lưu vong ở nước ngoài, cử tri Thái Lan dường như bắt đầu chuyển hướng ủng hộ của họ sang những gương mặt mới nổi trên chính trường.

Mục kích Thủy quân Lục chiến Mỹ và đồng minh đổ bộ lên Thái Lan / Cận cảnh siêu pháo tự hành Israel Thái Lan tự sản xuất

Cái bóng của Thaksin đang mờ dần trên chính trường Thái Lan? - 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (Ảnh: AFP)

Giống hầu hết người dân ở thị trấn Phayao ở vùng núi phía bắc Thái Lan, thầy giáo Mu Suthibutr đã bỏ phiếu cho các đảng trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hết cuộc bầu cử này đến cuộc bầu cử khác thậm chí ngay cả sau khi lãnh đạo đảng dân túy này bị phế truất và phải sống lưu vong ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử hồi cuối tuần trước, ông Mu đã chuyển hướng sang bỏ phiếu ủng hộ một đảng thân chính quyền quân sự đương nhiệm bởi ông biết rõ ứng viên của đảng đó, vốn là một đồng minh của ông Thaksin nhưng sau đó đổi phe, và tin rằng chính trị gia này “giúp ích nhất” cho quê nhà của ông.

“Nhiều người nghĩ ông Thaksin không thể trở lại nên họ phải chọn bỏ phiếu cho ai đó mà họ cảm thấy họ có thể dựa vào hơn là những gì cảm tính của trái tim”, Reuters dẫn lời thầy giáo Mu.

Đảng Palang Pracharat thân chính quyền quân sự đã giành chiến thắng ở thị trấn Phayao, đánh dấu lần đầu tiên một đảng thân Thaksin thất bại ở đây kể từ năm 2001.

Phayao chỉ là một ví dụ trong sự chuyển hướng ủng hộ trên chính trường Thái Lan gần 5 năm dưới sự điều hành của chính quyền quân sự

Nhiều năm qua, quốc gia Đông Nam Á này luôn trong sự chia rẽ giữa một bên là những người ủng hộ ông Thaksin chủ yếu ở các vùng nông thôn và miền bắc Thái Lan với một bên là phe phản đối, chủ yếu gồm tầng lớp thành thị, trung lưu. Đến nay, sự chia rẽ ấy vẫn chưa thể thu hẹp khi chính trường Thái Lan xuất hiện một nhân vật dân chủ có sức lôi cuốn, nhắc nhở cử tri về một Thaksin trẻ trung hơn. Thực tế, trong cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước, không chính đảng nào giành đa số ghế tại quốc hội.

Việc đảng thân Thaksin thua đảng thân quân đội về phiếu bầu phổ thông phần nào cho thấy tầm ảnh hưởng tưởng như không thể lay chuyển của ông Thaksin ở Thái Lan đang mờ nhạt dần.

Những tiếng nói mới

Cái bóng của Thaksin đang mờ dần trên chính trường Thái Lan? - 2
Tỷ phú Thanathorn Juangroongruangkit, ứng viên đảng Future Forward (Ảnh: Reuters)

Một số cử tri trước kia từng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin nói rằng, họ có lý do để thay đổi quan điểm ủng hộ chính đảng nào, nhân vật nào.

Sự nổi lên của một chính trị gia theo đường lối dân túy, tỷ phú trẻ tuổi Thanathorn Juangroongruangkit, dường như đã thu hút cử tri Thái Lan vốn trung thành với ông Thaksin. Đảng Future Forward của tỷ phú Thanathorn đứng thứ 3 trong kết quả bỏ phiếu phổ thông ở thị trấn Phayao.

Tai Puttasarn, 45 tuổi, cho biết trước kia bà luôn bỏ phiếu ủng hộ đảng Pheu Thai trung thành với ông Thaksin, nhưng lần này bà đã bỏ phiếu cho đảng của ông Thanathorn bởi ông là gương mặt mới mẻ hứa hẹn những điều mới mẻ.

“Chọn ông Thanathorn cảm giác như khi tôi lựa chọn ông Thaksin trước kia. Họ đều là những chính trị gia thú vị”, bà Puttasarn nói.
Suteep Thepawong, một người bán thức ăn chăn nuôi, cũng hào hứng khi nhớ lại thời điểm cựu Thủ tướng Thaksin thông qua đạo luật chăm sóc y tế giá rẻ nhằm cải thiện đời sống của người dân miền bắc Thái Lan.

Tuy nhiên, hơn 11 năm kể từ khi ông Thaksin rời Thái Lan sau khi bị quân đội phế truất, bản thân ông Suteep đã cảm nhận được sự thay đổi. “Lần này tôi không bỏ phiếu cho (đảng thân) ông Thaksin bởi ông ấy không còn cận kề nữa. Ông Thanathorn đang ở ngay đây”, ông Suteep nói.

Cùng với những gương mặt mới nổi được lòng cử tri, có những gương mặt mới xuất hiện cùng với nghi vấn gian lận mua phiếu. Một ngư dân địa phương cho biết, ông được trả 500 Baht (15 USD) để bỏ phiếu cho ứng viên Thammanat của đảng Palang Pracharat. “Tôi cần bỏ phiếu cho ông ấy… Nếu đã nhận tiền, tôi phải làm điều đó”, ngư dân này nói. Tuy nhiên, ông Thammanat đã bác bỏ cáo buộc này.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC