Quốc tế

Cảnh báo 'sắc lẹm' của quan chức Iran về thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân

Truyền hình quốc gia Iran mới đây đã đưa tin Bộ trưởng Tình báo nước này Mahmoud Alavi cảnh báo phương Tây rằng Iran có thể thúc đẩy việc phát triển vũ khí hạt nhân nếu các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran vẫn được áp dụng.

CLIP: Vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất thế giới của Nga / Su-27 trang bị vũ khí diệt tàu sân bay đến châu Âu

Bộ trưởng Tình báo Iran phát biểu: “Chương trình hạt nhân của chúng tôi là hòa bình và nhà lãnh đạo tối cao đã cấm vũ khí hạt nhân, nhưng nếu họ thúc đẩy Iran theo hướng đó, thì đó không phải lỗi của Iran mà là những người đã thúc đẩy nó.”

Ông Mahmoud Alavi cũng cho biết thêm hiện Iran không có kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân trong hoàn cảnh hiện tại nhưng với những căng thẳng hiện tại không có gì đảm bảo thực tế này sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lại

Một sắc lệnh tôn giáo năm 1990 của Iran đã quy định việc phát triển và sản xuất vũ khí hạt nhân bị cấm. Chính phủ Iran trong nhiều năm liên tục khẳng định rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình và phục vụ khoa học.

Cảnh báo sắc lẹm của quan chức Iran về thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân - ảnh 1
Ảnh: Tổng thống Iran, Hassan Rouhani (phải) và người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran, Ali Akbar Salehi, thị sát việc phát triển hạt nhân vào tháng 4 năm 2019. (Nguồn: AFP)

Phát ngôn của ông Mahmoud Alavi là một dịp hiếm hoi mà một quan chức chính phủ Iran đưa ra quan điểm khác với các tuyên bố thường thấy của Tehran về chương trình hạt nhân. Đây cũng rất có thể là cách mà Iran thể hiện quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ trong bối cảnh bất đồng giữa các nước về chương trình hạt nhân của Iran có chiều hướng gia tăng trong thời gian vừa qua.

Vấn đề hạt nhân của Iran là một trong những thách thức lớn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay từ thời điểm ông nhậm chức.

Để đối phó với chiến dịch được gọi là "áp lực tối đa" của cựu Tổng thống Donald Trump, Iran đã không tuân theo các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân bắt đầu bằng việc làm giàu uranium vượt qua khỏi các quy định của thoả thuận đạt được vào năm 2015. Vào đầu năm nay,Iran có động thái quyết liệt hơn khi khởi động việc nghiên cứu và phát triển nhằm sản xuất kim loại urani - thành phần quan trọng của đầu đạn hạt nhân.

Song song với việc vi phạm các thoả thuận, Iran khẳng định rằng tất cả các vi phạm mà nước này thực hiện đều có thể dễ dàng được khắc phục nếu các quốc gia phương Tây thể hiện thiện chí trong việc tuân thủ các thoả thuận đạt được vào năm 2015.

Vào ngày chủ nhật (ngày 07/02), Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nếu họ muốn Iran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trả lời rằng nước này sẽ không có bất cứ động thái nào nếu như Iran có hành động thể hiện thiện chí.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong bài bình luận được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Iran mới đây đã nhắc lại rằng Mỹ trước tiên tôn trọng các thỏa thuận nếu muốn Iran tuân thủ theo các thoả thuận đã đạt được. Tổng thống Iran phát biểu: “Bất cứ ngày nào Mỹ tiếp tục thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi cũng sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của mình trong thỏa thuận”.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm