Quốc tế

Chân dung 4 tổng thống Mỹ được khắc lên núi đá

Theo sách "Khám phá những vùng đất bí ẩn", núi Rushmore chính là nơi khắc chân dung của các tổng thống Mỹ như: George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt. Chân dung 4 tổng thống này đã được khắc vào một vách đá granite khổng lồ.

Tổng thống Aliyev đe dọa Armenia và Nga bằng nắm đấm / Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án ba năm tù vì tham nhũng

1

Theo sách Khám phá những vùng đất bí ẩn, núi Rushmore tọa lạc gần thành phố Keystone, tiểu bang South Dakota. Bang South Dakota có diện tích hơn 199.000 km2, dân số hơn 750.000 người.

1

Trong 4 tổng thống được khắc tên trên núi Rushmore, Georges Washington (tượng trưng cho quá trình đấu tranh giành độc lập), Thomas Jefferson (tượng trưng cho nền dân chủ của nước Mỹ), Theodore Roosevelt (tượng trưng cho sự bảo vệ thiên nhiên) và Abraham Lincoln (tượng trưng cho sự tự do).

1

Chân dung 4 tổng thống Mỹ đều quay về hướng Đông Nam, đón nhận được những tia nắng ban mai đầu tiên. Bức tượng cao 215 m, trong đó khuôn mặt có chiều cao 18 m, mắt dài 3 m, khoé miệng 5,5 m, sống mũi 6m.

1

Nhà sử học bang Doane Robinson đưa ra ý tưởng tạc chân dung của những tổng thống nổi tiếng tại vùng Black Hills thuộc bang South Dakota để thúc đẩy ngành du lịch trong vùng phát triển.

1

Tác giả của 4 bức tượng này là nhà điêu khắc gốc Đan Mạch có tên Gutzon Borglum. Tháng 8/1927, mặc dù đã 60 tuổi, Gutzon Borglum bắt tay vào thực hiện tác phẩm để đời này. Gutzon Borglum đã dùng những mũi khoan, thuốc nổ định vị, các phương tiện thủ công hỗ trợ để tạc tượng. 360 công nhân phụ việc đã phải treo mình trên những sợi dây thừng, đẽo từng miếng đá nhỏ. Khi Gutzon Borglum qua đời vào tháng 3/1941, con trai của ông là Lincoln Borglum tiếp tục đảm nhiệm công việc của cha.

1

Núi Rushmore được đưa vào danh sách Di tích lịch sử quốc gia của Mỹ ngày 15/10/1966. Tiếc là, nhà điêu khắc vĩ đại Gutzon Borglum, tác giả của tượng đài này, đã không còn sống để tận hưởng niềm vui trọn vẹn, cũng như không được tận mắt chứng kiến ngày tác phẩm mà ông bỏ công sức để thực hiện.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm