Quốc tế

Chảo lửa Idlib chứng minh uy lực “khủng khiếp” của tăng T-90S mà Việt Nam đang sở hữu

Vừa qua, xe tăng T-90S của Sư đoàn Tiger mà Việt Nam cũng đang sở hữu, đã tung hoành không đối thủ tại “chảo lửa” Idlib và tạo nên chiến tích “vô tiền khoáng hậu” cho Quân đội Syria.

1.500 tỷ USD của thế giới đi đâu? / Australia thu hồi tương ớt của triệu phú gốc Việt

Theo báo cáo của Đài truyền hình Syria, sau khi lực lượng phiến quân kêu gọi tiến hành cuộc phản công quy mô lớn trong vòng 48 giờ để chống lại lực lượng chính phủ Syria, lực lượng chính phủ Syria đã ngay lập tức chủ động xuất kích tiêu diệt lực lượng này. Quân Chính phủ Syria đã tiêu diệt lượng lớn phiến quân và phá hủy nhiều vũ khí trang bị tại khu định cư Sinjar ở Đông Nam tỉnh Idlib.

Quân Chính phủ Syria vừa tiến hành trận “đại chiến” xe tăng quy mô lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria. Nguồn: Sohu.
Quân Chính phủ Syria vừa tiến hành trận “đại chiến” xe tăng quy mô lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria. Nguồn: Sohu.

Quân Chính phủ Syria đã lập vùng an toàn tại khu định cư Sinjar và từ ngày 21/12 trở lại đây, lực lượng phiến quân nhiều lần tấn công vùng an toàn này nhưng đều bị chặn lại. Đáng chú ý, quân Chính phủ Syria đã tiêu diệt 30 xe tăng của lực lượng này. Đây được coi là trận “đại chiến” xe tăng quy mô lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria hơn 8 năm qua.

Chính phủ Syria tuyên bố, lực lượng phiến quân ẩn náu ở nhiều khu vực ở phía nam của tỉnh Idlib và sử dụng tên lửa để tấn công vào khu định cư Sinjar tạo ra nhiều thiệt hại. Quân Chính phủ Syria đã ngay lập tức tiến hành cuộc phản công và đã tiêu diệt ít nhất 300 phiến quân. Ngoài vũ khí thông thường, 10 xe tăng T-90S của Sư đoàn Tiger dưới sự yểm trợ của trực thăng tấn công Mi-35 đã thành công tiêu diệt 30 xe tăng của phiến quân, chủ yếu là xe tăng T-55 và T-62.

T-90S đươc coi là "bảo kiếm" của Quân đội Syria ở "chảo lửa" Idlib, Việt Nam cũng sở hữu loại tăng này. Nguồn: Sohu.

Xe tăng T-90S được coi là “bảo kiếm” của Sư đoàn Tiger trong việc tiêu diệt lực lượng phiến quân tại “chảo lửa” Idlib. Hiện, loại tăng này đang “tung hoành” không đối thủ tại “sào huyệt” cuối cùng của lực lượng phiến quân và đã tạo ra nhiều thương vong cho lực lượng này. Việc 10 tăng T-90S tiêu diệt 30 tăng của phiến quân đã trở thành chiến tích “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử Sư đoàn Tiger cũng như Quân đội Syria.

Dưới sự hỗ trợ của tăng T-90S, quân Chính phủ Syria đã giải phóng hàng loạt thị trấn chiến lược ở đông nam Idlib như: Tahtaya, al-Heraki, al-Hellbh, al-Qurati, al-Burj, Farwan, Karsanti, Suqay'ah và Muaysirunah... Đáng chú ý, trong chiến dịch lần này, cũng giải phóng thành công 2 thị trấn quan trọng nhất ở miền nam Idlib đó là al-Tah và Jarjanaz. Đây là hai phòng tuyến quan trọng nhất của nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

10 tăng T-90S của quân Chính phủ Syria đã tiêu diệt 30 tăng của phiến quân ở Idlib. Nguồn: Sohu.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho phiến quân ở tỉnh Idlib, tuy nhiên đa số chỉ là xe bọc thép chở quân và một số loại xe chiến đấu bộ binh thông thường cùng tên lửa vác vai, trước sức mạnh của tăng T-90S thì những vũ khí này chỉ đủ “gãi ngứa”. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ điều động thêm gần 100 xe bọc thép đến chi viện cho lực lượng phiến quân ở Idlib, nhưng điều này dường như không mang nhiều ý nghĩa khi mà Nga cũng tăng cường thêm nhiều vũ khí hiện đại đến khu vực này.

Trong thập kỷ vừa qua, T-90S đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí, dòng xe tăng này được một loạt các nước như Ấn Độ, Iraq, Azerbaijan, Turkmenistan, Algeria, Việt Nam và các nước khác đặt mua. Đáng chú ý, Iraq mua hàng chục chiếc xe tăng T-90S để thay thế cho dòng xe M1 Abrams do Mỹ sản xuất có giá thành đắt đỏ hơn.

Xe tăng T-90 xứng đáng là dòng tăng tốt nhất thế giới bởi chúng có hệ thống giáp, hệ thống phòng vệ cực hiệu quả có thể vô hiệu đòn đánh từ tên lửa chống tăng, trong đó tăng T-90S mà Việt Nam đang sở hữu được các chuyên gia Nga đánh giá là gần như tương tự với T-90A đang phục vụ trong Quân đội Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC