Quốc tế

Chị gái Nhà vua Thái Lan bất ngờ bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng

Bà Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, chị gái Vua Maha Vajiralongkorn, dự kiến sẽ không còn trong cuộc đua tranh chức thủ tướng Thái Lan sau khi đảng Raksa Chart quyết định tuân theo mệnh lệnh của Nhà vua, rút lại việc đề cử bà.

Tái hiện các kỳ quan nổi tiếng tại Ấn Độ / Ông Trump: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội

1

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi (Ảnh: AFP)

Có thể bạn quan tâm

Straits Times dẫn thông báo ngày 9/2 của đảng Raksa Chart cho biết đảng này sẽ thực hiện theo yêu cầu của Nhà vua Vajiralongkorn khi ngăn không cho Công chúa Ubolratana tham gia cuộc bầu cử ghế thủ tướng Thái Lan dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Thông báo của đảng Raksa Chart, đảng được cho là có liên hệ với cựu Thủ tướng bị phế truấtThaksin Shinawatra, được đưa ra chỉ sau một ngày đảng này gây “sốc” cho chính giới Thái Lan khi đề cử bà Ubolratana làm ứng viên tranh cử.

“Đảng Raksa Chart sẽ tuân thủ mệnh lệnh hoàng gia bằng lòng trung thành với Nhà vua và tất cả các thành viên hoàng tộc. Đảng Raksa Chart sẽ làm theo theo luật lệ của Ủy ban bầu cử, luật bầu cử, Hiến pháp với sự tôn trọng đối với truyền thống hoàng gia. Đảng cũng đã sẵn sàng áp dụng các chính sách nhằm mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho Thái Lan trong khi tuân thủ hệ thống dân chủ với Nhà vua là người đứng đầu nhà nước”, thông báo viết.

Bà Ubolratana, 67 tuổi, gây bất ngờ với người dân Thái Lan vào ngày 8/2 khi thông báo sẽ tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức ngày 24/3. Tuy nhiên, động thái của bà được cho là đã phá vỡ đi truyền thống hoàng gia và đã bị em trai, Nhà vua Vajiralongkorn, phản đối.

Trong thông báo ngày 8/2, Nhà vua cho rằng chiến dịch tranh cử của chị gái là “không phù hợp” và đi ngược lại với tinh thần rằng thành viên hoàng gia không tham gia vào chính trị.

"Việc một thành viên cấp cao của Hoàng gia tham gia vào chính trường bằng cách này hay cách khác cũng là hành động đi ngược lại truyền thống, phong tục, văn hóa, do đó bị coi là không hợp lệ", thông cáo nhấn mạnh.

Sau khi kết hôn với một công dân Mỹ vào năm 1972, bà Ubolratana đã từ bỏ địa vị hoàng gia. Tuy nhiên, sau khi ly hôn và quay về Thái Lan hồi đầu những năm 2000, giới chức và công chúng nước này vẫn coi bà là một thành viên hoàng gia. Bà là một diễn viên, ngôi sao mạng xã hội, nhà hoạt động nổi tiếng ở Thái Lan, rất được công chúng yêu mến.

Theo dantri.com.vn
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC