Quốc tế

Chiến hạm Nga nã tên lửa tại nơi tàu Mỹ xuất hiện

Nga vừa huy động 10 chiến hạm thực hiện bắn tên lửa chống hạm diệt mục tiêu giả định trên Vịnh Peter Đại đế - nơi chiến hạm Mỹ vừa xuất hiện.

Mỹ nâng cấp xe tăng Abrams lên bản V4 để đối phó xe tăng thế hệ mới của Nga / Thiết giáp VN-1 Trung Quốc bị chỉ trích nặng nề

Theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Nga, vũ khí được sử dụng trong cuộc diễn tập này là tên lửa hành trình chống hạm Uran.

"Tên lửa chống hạm đã tấn công chính xác mục tiêu trên mặt nước ở khoảng cách 40km. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 10 tàu chiến các loại, trực thăng và chiến đấu cơ", Hạm đội Nga cho biết.

Chien ham Nga na ten lua tai noi tau My xuat hien
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Uran.

Ngoài tên lửa Uran, khẩu pháo đa năng trên hạm A-190 100mm cũng được sử dụng để diệt mục tiêu trên biển. Điều đặc biệt là cuộc diễn tập được thực hiện trong điều kiện đêm tối nhưng tất cả mục tiêu đều bị tiêu diệt với độc chính xác cực cao.

Dù phía Nga tuyên bố vụ bắn đạn thật lần này tại Vịnh Peter Đại đế chỉ nhằm mục đích kiểm tra sức mạnh và khả năng chiến đấu của vũ khí nhưng nó diễn ra chỉ vài tiếng sau khi khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS John McCain Mỹ đi vào vùng biển này buộc Nga phải điều chiến hạm Đô đốc Vinogradov xua đuổi.

"Khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương đã nhận lệnh theo dõi tàu Mỹ, dùng kênh liên lạc quốc tế để cảnh báo chiến hạm này rằng hành động nói trên là không thể chấp nhận được, phía vi phạm có thể bị đẩy đuổi ra khỏi lãnh hải Nga bằng hành động đâm va.

Sau khi phát cảnh báo, chiến hạm Đô đốc Vinogradov chuyển hướng, buộc khu trục hạm John McCain quay lại vùng biển quốc tế", Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thêm rằng tàu Mỹ sau đó không tái xâm nhập lãnh hải Nga", hạm đội Nga thông báo.

Quanh sự kiện này, truyền thông Nga dẫn lời Chủ tịch Học viện Các vấn đề Địa chính trị Konstantin Sivkov tiết lộ, khi vi phạm biên giới Nga, khu trục hạm John McCain đã cố kích động các thủy thủ Nga ngắm bắn, hướng đòn tấn công vào tàu Mỹ, hòng kiểm tra công năng các điểm hoả lực của Nga, nhưng phía Nga đã không làm vậy và phương án đâm húc được tính đến.

Tiến sĩ Sivkov cũng đưa ra giả thiết, khu trục hạm Mỹ lọt vào vùng lãnh hải Nga có thể do lỗi hệ thống định vị dẫn đường. Tàu USS John McCain được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đánh SM-2/3, hai hệ thống chiến đấu Aegis và vũ khí chống ngầm RUM-139 ASROC.

Tuy nhiên, Hạm đội 7 Mỹ đã phủ nhận tất cả cáo buộc Nga đưa ra và khẳng định: "Tuyên bố của Nga về hoạt động này không đúng. USS John McCain không bị đuổi ra khỏi lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào.

Tàu McCain triển khai chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) phù hợp với luật pháp quốc tế và tiếp tục hoạt động bình thường ở các vùng biển quốc tế", Trung úy Joe Keiley, phát ngôn viên Hạm đội 7 nói.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC