Quốc tế

Chuyên gia Nga bình luận việc Ukraine mua trực thăng AH-64 Apache

Mới đây, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố ý định mua sắm trực thăng tấn công AH-64 Apache đã qua sử dụng từ Mỹ để nâng cấp sức mạnh không quân.

Trực thăng Mi-8/17 cổ lỗ sĩ cuối cùng cũng có "hậu duệ" / "Choáng" về con số máy bay và trực thăng quân sự của Nga - Mỹ - Trung trên thế giới

Mặc dù thực tế là khoảng 2 năm trước, cựu tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko tuyên bố nước này bắt đầu phát triển máy bay trực thăng chiến đấu nội địa thế hệ mới của các doanh nghiệp Ukraine, nhưng thực tế là Kiev thậm chí không có đủ năng lực sửa chữa các trực thăng Mi-8 đang phục vụ.

Trong bối cảnh đó, Ukraine dự định sẽ mua một lô lớn máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache từ Mỹ theo chương trình Bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) với nguồn tài trợ được lấy từ chính phủ Mỹ theo cam kết trước đó.

Hiện tại, vẫn chưa biết chính xác sẽ có bao nhiêu máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache được Ukraine dự định mua sắm, đi kèm với đó là số lượng vũ khí cũng như phụ tùng trang thiết bị đi kèm, mọi thông tin mới chỉ đang ở dạng ý tưởng.

Không quân Ukraine dự định mua sắm một lô trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Mỹ
Không quân Ukraine dự định mua sắm một lô trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Mỹ

Khi biết được thông tin trên, các chuyên gia quân sự Nga đã tuyên bố rằng Ukraine không cần mua sắm trực thăng tấn công AH-64 Apache, bởi vì họ không có khả năng thực sự để sử dụng chúng trên lãnh thổ nước này.

"Những trực thăng AH-64 Apache của Mỹ đã chứng tỏ sự vô dụng ngay cả trước hệ thống phòng không như Osa ở Yemen. Nếu chúng ta đang nói về việc sử dụng trực thăng Apaches chống lại quân ly khai miền Đông, Không quân Ukraine sẽ nhanh chóng mất tất cả các máy bay của mình", chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh.

Về phía Ukraine, truyền thông nước này cho biết quyết định trên được đưa ra như là kết quả của một đánh giá chi tiết vừa kết thúc vào tuần trước, báo cáo đã được chuyển đến bàn làm việc của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Chuyen gia Nga binh luan viec Ukraine mua truc thang AH-64 Apache
Trực thăng tấn công AH-64 Apache được kỳ vọng sẽ làm thay đổi năng lực tác chiến cho Không quân Ukraine

Theo báo cáo, trong quá trình kiểm tra sự phù hợp của trực thăng AH-64, các mối đe dọa đối với lực lượng vũ trang Ukraine đã được đánh giá một cách chi tiết, bao gồm cả quy hoạch trong tương lai.

Quân đội Ukraine có nhu cầu cấp thiết để thay thế các máy bay trực thăng Mi-24 Hind và Mi-8 Hip do Liên Xô sản xuất do hiện tại chúng đang lâm vào tình cảnh thiếu phụ tùng thay thế như cánh quạt và thiết bị trên khoang.

Thông qua việc đặt mua trực thăng tấn công AH-64 Apache, Ukraine còn cho thấy chính sách hướng Tây ngày một rõ ràng của mình thông qua các loại vũ khí theo đúng chuẩn NATO.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm