Quốc tế

Chuyên gia Nga: S-550 sẽ thuộc loại vũ khí chống vệ tinh

Hệ thống tên lửa phòng không S-550 thế hệ mới do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ sẽ trở thành phiên bản giá thành thấp của S-500 Prometheus.

Máy bay chở khách tích hợp tên lửa hành trình - ứng viên thay thế B-52H / Chuyên gia Mỹ thừa nhận sức mạnh máy bay AWACS Nga

Nga đang nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa phòng không S-550 thế hệ mới. Điều này đã được thông báo bởi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, nhấn mạnh rằng Tổng thống Putin đã đặt ra nhiệm vụ như vậy.

Nhà lãnh đạo nước Nga thực sự nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên phát triển các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa như S-350, S-500, S-550 để cung cấp cho các Lực lượng vũ trang.

Đồng thời ông Shoigu không tiết lộ S-550 sẽ trông như thế nào và hiện các chuyên gia chỉ có thể đoán được tổ hợp này sẽ có những đặc điểm gì đáng chú ý.

Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky, thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga, Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc trong cuộc phỏng vấn với PolitRussia nhận định, rất có thể một số yếu tố kỹ thuật của S-550 vẫn đang được xác định và do đó được giữ bí mật.

“Ngoài thông tin do ông Shoigu công bố, không có gì khác được biết về tổ hợp này. Almaz-Antey - nhà phát triển S-500 Prometheus cũng không thông báo gì về hệ thống phòng không này".

"Bên cạnh đó trong các tài liệu công khai, S-550 không bao giờ có mặt, ít nhất là dưới một tên định danh như vậy. Do đó mọi lý luận về vấn đề này sẽ chỉ dừng lại ở các giả định và không có gì hơn”, chuyên gia Murakhovsky chắc chắn.

Chuyen gia Nga: S-550 se thuoc loai vu khi chong ve tinh
Tổ hợp phòng không S-550 liệu có phải là phiên bản giản lược từ S-500 Prometheus?

Để có được ít nhất một cái nhìn tối thiểu về S-550, cần phải đợi tuyên bố công khai từ khách hàng - chính là Bộ Quốc phòng Nga, hoặc từ người thực thi - Tập đoàn Almaz- Antey. Ngoài ra không loại trừ khả năng vũ khí mới sẽ được giới thiệu tại một trong những triển lãm quốc tế nhằm mục đích tiếp thị.

Cần lưu ý rằng hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga hiện là S-500 Prometheus, nó là một tổ hợp đánh chặn tầm xa và cao, với tiềm năng phòng thủ chống tên lửa được gia tăng. Bán kính tiêu diệt của S-500 vào khoảng 600 km.

Đồng thời chủ lực trước đây của lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời nước Nga, tổ hợp S-400 Triumf cũng là một bước phát triển tương đối mới, trong 4 năm qua, Lực lượng vũ trang chỉ bổ sung 25 hệ thống loại này, và rất có thể S-550 sẽ là liên kết trung gian giữa các hệ thống chiến đấu nói trên.

“Dựa trên logic của việc lập chỉ mục cho họ tên lửa phòng không, có thể đưa ra một giả thiết nhất định. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có được một phiên bản rẻ hơn của S-500. Tương tự như S-350 đã trở thành biến thể giản lược của S-400".

"Vậy tại sao S-550 không được gọi là S-450? Rõ ràng bởi vì nó sẽ được tạo ra trên cơ sở những công nghệ sử dụng trong Prometheus. Nói cách khác, chúng ta sẽ nhận được vũ khí gần giống S-500 nhưng thấp hơn một bậc".

 

"Có lẽ S-550 cũng thuộc loại vũ khí chống vệ tinh, vì nó sẽ thừa hưởng khả năng bắn hạ mục tiêu trên quỹ đạo. Và theo thời gian, tổ hợp mới sẽ thay thế tất cả sản phẩm hiện có. Tôi nghĩ đây chính xác là những gì chúng ta nên mong đợi”, chuyên gia Viktor Murakhovsky tóm tắt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm