Quốc tế

Chuyên gia nói gì về vụ XQ-58A có khả năng 'đè bẹp' được S-400?

Theo giới quân sự Mỹ, chỉ cần máy bay không người lái XQ-58A Valkyrie nước này đã đủ khả năng "đè bẹp" S-400. Tuy nhiên chuyên gia Nga không nghĩ vậy.

Vệ binh quốc gia Nga bắt đầu lập chốt kiểm soát tại Moskva / Tên lửa hành trình Kalibr Nga "bay tới tấp" ngoài khơi Syria, Mỹ báo động toàn bộ lực lượng ở Iraq

Theo Popular Mechanics, hiện nay Mỹ đã tạo ra thế hệ máy bay không người lái (UAV) mới có khả năng "đè bẹp" các hệ thống phòng không hiện đại của Nga, đặc biệt là hệ thống S-400.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ như tuyên bố, XQ-58A Valkyrie sở hữu thông số cực ấn tượng khi có chiều dài khoảng 9,14m. Máy bay mới sẽ hoạt động ở tầm xa hơn 4.800km. Nó có thể mang tải trọng 272kg, bao gồm bom và tên lửa có đường kính nhỏ.

Tiêm kích F-35 bay cùng XQ-58A.

Tiêm kích F-35 bay cùng XQ-58A.

Ông Ermakov cho biết, thực tế loại phương tiện mới này không được coi là một máy bay chiến đấu thực sự, chúng chỉ phù hợp với việc thử nghiệm chiến thuật mới và các biện pháp có thể "đè bẹp" hệ thống phòng không của đối phương. Nhận định về tuyên bố XQ-58A có thể "đè bẹp" được S-400, chuyên gia quân sự người Nga, Alexander Ermakov cho rằng, các kỹ sư Mỹ đã tạo ra một loại máy bay không người lái có khả năng mang theo vũ khí và có thể tấn công các hệ thống phòng không.

Nhiệm vụ chính của các kỹ sư Mỹ hiện nay là tạo ra loại phương tiện vừa hiệu quả vừa kinh tế để chống lại các hệ thống phòng không, chẳng hạn như hệ thống S-400 của Nga. Hay nói cách khác trong trường hợp cần thiết chúng sẵn sàng hy sinh.

Chuyên gia Nga cho rằng, hiện tại các biện pháp của Mỹ dùng để chống lại các hệ thống phòng không đối phương đó là sử dụng các máy bay không người lái được điều khiển từ trực thăng AH-64E Apache.

Để chống lại hệ thống S-400, Mỹ có thể cố gắng sử dụng loại thiết bị không người lái kích thước nhỏ với khả năng mang theo cặp bom liệng bay là là. Với chiến thuật này các đơn vị sẽ được trang bị một số thiết bị này, chúng đóng vai trò làm mồi nhử còn các thiết bị bay khác sẽ thực hiện đòn đánh quyết định.

 

Chuyên gia cho rằng, đây cũng được coi là một biện pháp khá hiệu quả. Trong trường hợp này đối phương sẽ sử dụng nhóm máy bay không người lái có thể gây hậu quả rất lớn.

Tuy nhiên một lợi thế của Nga khiến biện pháp này của Mỹ không còn hiệu quả đó là hệ thống tác chiến điện tử hiện đại. Khi những phương tiện chiến đấu của Mỹ chỉ có khả năng chống nhiễu yếu đuối sẽ dễ dàng bị các hệ thống của Nga cắt liên lạc và khiến chúng trở nên vô hại.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm