Quốc tế

Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đe dọa doanh thu của Nga

DNVN - Trung Quốc đã vượt qua Nga để trở thành nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố vào tháng 12 năm 2020.

Báo Mỹ ấn tượng với dự án đóng tàu sân bay "Varan" của Nga / Nga sẽ bán hệ thống phòng không Pantsir-S, radar và UAV cho Myanmar

Theo SIPRI, 4 công ty quốc phòng Trung Quốc đã nằm trong số 25 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất toàn cầu vào cuối năm 2019, trong đó 3 công ty nằm trong top 10, chiếm 16% tổng doanh số, và lợi nhuận vượt 56,7 tỷ USD. Nga đánh mất vị trí của mình, và chỉ có hai công ty quốc phòng Nga lọt vào top 25, thu về vỏn vẹn 13,9 tỷ USD.

Nhận xét về sự gia tăng của các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc và sự gia tăng doanh số bán vũ khí, SIPRI cho biết họ được hỗ trợ bởi các chương trình hiện đại hóa quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang được chính phủ thực hiện.

Tại chính Trung Quốc, họ tin rằng tổ hợp công nghiệp quân sự của nước này đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về công nghệ với Nga, ngày càng dựa vào sự phát triển của chính mình và bỏ xa Nga. Ví dụ, việc phát triển động cơ phản lực riêng cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 J-20 được đưa ra, điều này sẽ khiến họ có thể "từ bỏ hoàn toàn" tổ hợp động cơ của Nga.

"Các nhà chế tạo máy bay của nước này nhận thấy rằng WS-10C của họ tốt ngang với động cơ AL-31F của Nga", South China Morning Post viết.

Vũ khí Trung Quốc đang ngày càng hiện đại và được ưa chuộng. Ảnh: Topwar.

Vũ khí Trung Quốc đang ngày càng hiện đại và được ưa chuộng. Ảnh: Topwar.

Ngoài ra theo các chuyên gia quân sự, Trung Quốc đã vượt qua Nga trong việc chế tạo máy bay không người lái tấn công, một số loại tàu chiến và có thể cả vũ khí siêu thanh. Bắc Kinh sản xuất vũ khí mới rất nhanh chóng, cứ 10 năm lại tung ra một thế hệ mới, như Liên Xô đã làm. Tuy nhiên Nga ngày càng tụt hậu so với Trung Quốc do thiếu kinh phí cho nghiên cứu và phát triển mới.

Do đó, Trung Quốc trước đây nhập khẩu phần lớn vũ khí từ Nga, đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất, qua đó tước đi nguồn thu nhập của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga.

Mục tiêu của Trung Quốc là trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu vũ khí vào năm 2049, vượt qua Mỹ. Xét theo tốc độ phát triển của lĩnh vực quốc phòng cả nước, mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được.
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC