Quốc tế

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, cũng như không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kết luận sau khi đọc báo cáo điều tra.

Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela / Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga - 1
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (Ảnh: AFP)


Không thông đồng với Nga

Theo BBC, trong thư gửi quốc hội ngày 24/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết: "Công tố viên đặc biệt không tìm thấy bất cứ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của ông Trump bị coi là có hợp tác với Nga".

Trong bức thư, Bộ trưởng Barr cũng cho biết, Công tố viên đặc biệt không tìm được đủ bằng chứng để cáo buộc Tổng thống Trump cản trở pháp lý. Ông Barr cho biết, ông đã tham vấn Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein để đưa ra kết luận rằng các bằng chứng "không đủ để buộc tội Tổng thống cản trở công lý".

Kết luận trên được đưa ra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hoàn tất bản cáo cáo kết quả điều tra sau 22 tháng điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga và nghi vấn người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý. Bộ trưởng Barr được cho là đã dành hơn 9 tiếng đồng hồ để đọc và nghiên cứu bản báo cáo.

Trong bản báo cáo này, Công tố viên Mueller không đưa ra kết luận liệu Tổng thống Trump có can thiệp vào các cuộc điều tra hay không, mà chỉ đưa ra các bằng chứng để Bộ trưởng Barr đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Bộ trưởng Tư pháp William Barr trích nội dung trong báo cáo của Công tố viên Mueller nói rằng: "Mặc dù báo cáo này không kết luận Tổng thống phạm pháp, nhưng nó cũng không kết luận ông vô tội".

Phản ứng của các bên

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Ngay sau kết luận này của Bộ trưởng Tư pháp, Tổng thống Trump đã ăn mừng chiến thắng trên tài khoản Twitter của mình. Ông viết: "Không thông đồng. Không cản trở. Hoàn toàn vô tội. Hãy giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga - 3
(Ảnh: Twitter)

Phát biểu với báo giới trước khi lên chuyên cơ Không Lực Một từ Florida trở về Washington, Tổng thống Trump nói: “Thật xấu hổ khi đất nước chúng ta phải trả qua điều này. Đây là một nỗ lực hạ bệ nhưng không thành. Tôi hy vọng rằng họ sẽ nhìn theo một hướng khác”.

 

Trong khi đó, lãnh đạo Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích kết luận của Bộ trưởng Barr - người do chính Tổng thống Trump đề cử vào chức vụ điều hành Bộ Tư pháp.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr nói rằng, Bộ trưởng Barr nên công bố báo cáo của Công tố viên Mueller càng cụ thể càng tốt.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer trong một tuyên bố chung phát đi hôm qua cũng nói rằng, Công tố viên Mueller chưa hoàn toàn khẳng định ông Trump vô tội trong vấn đề cản trở công lý, do vậy bản báo cáo cần được công bố đầy đủ, nhanh chóng.

Hiện chưa rõ cuối cùng bản báo cáo sẽ được công bố bao nhiêu phần và khi nào sẽ được công bố.

Ông Mueller là cựu giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) và đã được chỉ định làm công tố viên đặc biệt từ tháng 5/2017 để phụ trách điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và nghi vấn thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga.

Bản thân Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc "thông đồng" với Nga hay cáo buộc "cản trở công lý". Ông cũng chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên Mueller là "cuộc săn phù thủy" và "xung đột lợi ích".


Vũ khí - khí tài
Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm