Quốc tế

Cựu phi công cho biết hàng không quân sự Ukraine đã bị bán như thế nào

DNVN - Khi Ukraine trở thành một quốc gia độc lập, lực lượng Không quân của nước này bao gồm 600 đơn vị, 2.800 máy bay và khoảng 120.000 quân nhân.

Ukraine thử nghiệm tổ hợp MLRS nhằm thay thế Uragan / Báo Nga bất ngờ khi Việt Nam robot hóa BMK-T

Ở châu Âu, Không quân Ukraine được coi là mạnh thứ hai sau Nga, và trong bảng xếp hạng thế giới, số lượng máy bay quân sự Ukraine đứng thứ tư, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Liên bang Nga.
Những dữ liệu trên được trình bày trong số mới nhất của chương trình truyền hình Ukraine hàng tuần "ProViysko", chuyên về các chủ đề liên quan đến lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên trong những năm sau đó, tình hình đã thay đổi theo chiều hướng xấu hơn. Khó khăn kinh tế và sự đảm bảo chủ quyền như cam kết của Nga là nguyên nhân chính dẫn tới việc sụt giảm thê thảm tiềm lực.

Vài năm gần đây, dù cho Kiev đã quyết tâm khôi phục sức mạnh, tuy nhiên kết quả của những nỗ lực này gần bằng không, bởi nguồn lực từ máy bay chiến đấu Liên Xô của Không quân Ukraine không phải là vô hạn.
Không quân Ukraine hiện chỉ còn quy mô rất nhỏ bé so với trước kia. Ảnh: TASS.

Không quân Ukraine hiện chỉ còn quy mô rất nhỏ bé so với trước kia. Ảnh: TASS.

Sau vụ tai nạn An-26 hôm 25 tháng 9 gần Kharkov với các học viên trên khoang, phi công thử nghiệm hạng nhất Alexander Likhodid đã nói với kênh truyền hình ZIC về tình trạng đáng trách của Không quân Ukraine. Ông nhớ lại việc hàng không quân sự của Ukraine đã được bán đi như thế nào.

"Năm 1995, chúng tôi có 184 chiếc Il-76, hiện còn lại chỉ là 3 chiếc. Những chiếc khác đang ở Châu Phi, cảm ơn các nhà lãnh đạo vĩ đại của chúng tôi, những người đã cho các thương gia thuê chúng. Toàn bộ châu Phi chật cứng những chiếc máy bay của Ukraine, những con chim sẻ rải rác". Thực trạng tương tự cũng xảy ra với máy bay chiến đấu, trực thăng và một số dòng phi cơ đặc biệt khác.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm