Quốc tế

Tên lửa chống tăng Kornet có thể đánh chìm... tàu sân bay?

Chuyên gia quân sự Charlie Gao của tạp chí National Interest đã tiến hành phân tích mô phỏng vụ bắn tên lửa chống tăng 9M133 Kornet vào một tàu sân bay.

Mỹ lại khoe tên lửa đánh chặn SM-6 mới / Tu-160 có khả năng tấn công tương đương tên lửa ICBM

Chủ tịch tổ chức "Người Mỹ vì một Israel an toàn" Mark Langfan kết luận rằng ATGM Kornet gây ra mối đe dọa lớn cho hàng không mẫu hạm Mỹ. Cụ thể ông ta tin rằng chỉ cần lắp đặt hệ thống tên lửa trên một chiếc thuyền gỗ thông thường là đủ.

Tuy nhiên Charlie Gao, nhà báo của tạp chí National Interest coi nhận định này là hời hợt và cố gắng tự mình phân tích tình huống mô phỏng.

Trước hết, chuyên gia này lưu ý rằng Mark Langfan coi cuộc tấn công là "trong chân không", mặc dù trong cuộc đụng độ trên biển giữa Mỹ và Iran, tàu sân bay sẽ được hỗ trợ bởi nhiều tàu khu trục và tàu tuần tra.

Chúng được tối ưu hóa để đối phó với những chiếc thuyền nhỏ có thể lắp đặt Kornet. Tàu sân bay cũng có phi đội máy bay riêng, có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công vào biên đội tàu nhỏ ngay cả trước khi chúng đi vào khu vực ảnh hưởng.

Charlie Gao cho biết, ngay cả khi coi cuộc tấn công bằng Kornet vào một tàu sân bay trong tình huống lý tưởng, thì ATGM sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

"Nếu chúng ta giả định rằng một điểm bắn thông thường trên giá ba chân được sử dụng, thì cuộc tấn công bằng Kornet là không thực tế khi thiết bị này thông thường không được ổn định, vì nó được thiết kế để sử dụng trên đất liền. Việc lắp đặt trên boong thuyền sẽ khiến tổ hợp chao đảo, điều này khiến tên lửa không thể bắn chính xác ở một khoảng cách đáng kể".

Ngoài ra các tàu sân bay còn được trang bị nhiều loại tên lửa và hệ thống tự vệ như Phalanx CIWS hay RIM-116 Rolling Airframe Missile sẽ dễ dàng đánh chặn Kornet.

Ten lua chong tang Kornet co the danh chim...tau san bay?
Tên lửa chống tăng Kornet khó lòng gây hại cho tàu sân bay.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Kornet đâm vào một tàu sân bay? Chuyên gia này cho rằng phản lực mỏng do đầu đạn tích lũy của nó tạo ra khó có thể gây ra nhiều thiệt hại.

Ông giải thích rằng tia kim loại có thể bắn trúng các thành viên thủy thủ đoàn hoặc một bộ phận quan trọng dễ cháy trong xe tăng. Nhưng trên tàu thì mọi thứ khác hẳn.

Cuộc tấn công của Kornet rất có thể sẽ giết chết các thủy thủ trong bán kính rất nhỏ. Sau khi thâm nhập, ATGM sẽ chỉ để lại một lỗ nhỏ (thường nhỏ hơn đường kính của chính tên lửa) trên thân. Trong khi các thủy thủ trên tàu được huấn luyện để đối phó với những thiệt hại tàn khốc hơn nhiều.

Hầu hết các tên lửa chống hạm đều có một đầu đạn và động năng cực lớn nên chúng sẽ xuyên thủng vỏ tàu và thâm nhập vài mét. trước khi phát nổ và gây sát thương lớn. Trong khi Kornet sẽ đi vào thân tàu một cách nông và gây ra rất ít thiệt hại cho các bộ phận quan trọng.

Trong bài báo của mình, ông Langfang đề cập đến một phiên bản nhiệt áp của Kornet. Tuy nhiên nó không có sức xuyên lớn, không có khả năng xuyên thủng thân tàu, mặc dù nó sẽ để lại một vết lõm đáng kể.

Cuối cùng, chuyên gia Charlie Gao của NI kết luận: "Kornet gắn trên thuyền không có khả năng gây nguy hiểm nghiêm trọng cho tàu sân bay".

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC