Quốc tế

Đánh giá mới nhất của tình báo Mỹ về tên lửa Nga ở Ukraine: Tỷ lệ thất bại cao bất ngờ

Theo đánh giá mới nhất của Mỹ, Nga đang phải hứng chịu tỷ lệ thất bại khá cao, ở mức khoảng 60% đối với một số tên lửa dẫn đường chính xác mà nước này sử dụng để tấn công Ukraine.

BƯỚC NGOẶT: Ukraine đang đàm phán bảo đảm an ninh với Mỹ - Anh - Đức - Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ / Phương Tây tìm cách loại Nga khỏi G20: Ông Putin vẫn định tới thượng đỉnh như bình thường

Hãng thông tấn Reuters dẫn tin từ 3 quan chức Mỹ am hiểu thông tin tình báo cho biết, theo đánh giá mới nhất của Washington, Nga đang phải hứng chịu tỷ lệ thất bại khá cao, ở mức khoảng 60% đối với một số tên lửa dẫn đường chính xác mà nước này đang sử dụng để tấn công Ukraine.

Tiết lộ trên có thể giúp giải thích lý do tại sao Nga đã không đạt được những mục tiêu cơ bản kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây một tháng, trong đó có việc vô hiệu hóa lực lượng không quân Ukraine mặc dù Moscow có sức mạnh hỏa lực lớn hơn nhiều.

Các quan chức Mỹ đề nghị giấu tên khi tiết lộ với Reuters do tính chất nhạy cảm của thông tin và cũng không cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho đánh giá hay nguyên nhân chính xác điều gì đang khiến tỷ lệ thất bại của tên lửa Nga tăng cao.

Tuy nhiên, theo Reuters, tỷ lệ thất bại cao như vậy có thể gồm nhiều yếu tố, từ sự cố phóng cho đến khả năng tên lửa không thể phát nổ khi va chạm mục tiêu.

Đánh giá mới nhất của tình báo Mỹ về tên lửa Nga ở Ukraine: Tỷ lệ thất bại cao bất ngờ - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine đứng ở một vị trí trên chiến tuyến ở khu vực phía bắc Kyiv, Ukraine ngày 24 tháng 3 năm 2022. Ảnh: Reuters

Chia sẻ với các phóng viên trong tuần này, các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc nhận định Nga đã phóng hơn 1.100 tên lửa các loại kể từ khi xung đột bùng nổ. Giới chức Mỹ cho đến nay vẫn chưa cho biết có bao nhiêu tên lửa trong số đó đánh trúng mục tiêu và bao nhiêu không thành công.

Mặc dù vậy, trích dẫn các thông tin tình báo, ba quan chức Mỹ cho biết Washington ước tính tỷ lệ thất bại của Nga thay đổi hàng ngày, phụ thuộc vào loại tên lửa được phóng và đôi khi có thể vượt quá 50%. Hai người trong số họ cho biết tỷ lệ thậm chí còn ở mức cao tới 60%.

Một trong những quan chức trên nói rằng thông tin tình báo cho thấy tên lửa hành trình phóng từ trên không của Nga có tỷ lệ hỏng hóc rơi vào khoảng 20 - 60%, tùy thuộc vào ngày khai hỏa.

Hai chuyên gia được Reuters phỏng vấn cho biết bất kỳ tỷ lệ thất bại nào từ 20% trở lên sẽ được coi là cao.

Theo dự dữ liệu từ Dự án Phòng thủ Tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Nga đã ​​sử dụng hai loại tên lửa hành trình phóng từ trên không ở Ukraine là Kh-555 và Kh-101.

 

Lầu Năm Góc tin rằng Nga đã phóng tên lửa hành trình từ không phận của mình khi tấn công một căn cứ quân sự của Ukraine gần biên giới Ba Lan hồi đầu tháng này và một trong các quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters tỷ lệ thất bại đặc biệt cao trong vụ không kích đó. Theo giới chức Ukraine, cuộc tấn công đã khiến 35 người thiệt mạng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm