Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 12/12

Dưới đây là những diễn biến chính đáng chú ý về tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 12/12/2023.

Quân sự thế giới hôm nay (10/12): UAV của Nga "hạ" UAV Ukraine, Lục quân Mỹ tiếp nhận lô tên lửa PrSM đầu tiên / Điểm yếu lớn nguy cơ khiến xe tăng Abrams 'tê liệt' trên chiến trường Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sắp thăm Mỹ: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ thăm Mỹ vào ngày 12/12 theo lời mời của Tổng thống Joe Biden. Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden mời Tổng thống Volodymyr Zelensky tới Nhà Trắng nhằm nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với việc ủng hộ người dân Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Đây sẽ là chuyến thăm Mỹ lần thứ 3 của Tổng thống Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái.

Pháp ủng hộ mở đàm phán gia nhập EU với Ukraine: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định lại một lần nữa quan điểm ủng hộ mở đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) với Ukraine dù vấn đề vẫn đang bị Hungary phản đối. Phát biểu sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zélensky, Tổng thống Pháp Macron khẳng định, Ukraine đã thể hiện rõ quyết tâm trong việc đáp ứng những khuyến nghị của Uỷ ban châu Âu (EC) để có thể bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Giới chức Mỹ - Ukraine: Chiến dịch phản công Nga không đạt mục tiêu đề ra: Quan điểm chung trong các cuộc họp gần đây giữa quan chức Mỹ và Ukraine là chiến dịch phản công do Ukraine tiến hành nhằm vào Nga đã không đạt được các mục tiêu đề ra…

Nga cắm cờ ở thành trì quan trọng của Ukraine: Các lực lượng của Nga đã cắm cờ ở ngoại ô Maryinka - một thị trấn quan trọng thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và là thành trì chính của quân đội Ukraine. Maryinka nằm trong số những trọng điểm do Ukraine kiểm soát với vị trí gần thành phố Donetsk. Thị trấn này đã chứng kiến giao tranh trong gần 1 thập kỷ giữa lực lượng ly khai ở Donbass với quân đội Ukraine và nay là giữa Moscow với các lực lượng của Kiev. Khu vực này gần như đã biến thành đống đổ nát và không tòa nhà nào còn nguyên vẹn. Ngoài việc là một thành trì chính của các đơn vị của Ukraine ở Donetsk, Maryinka cũng là một trong những điểm tổ chức lực lượng quan trọng để tấn công vào khu vực này.

Yếu tố tiên quyết để Ukraine phá thế bế tắc chiến trường vào năm 2024: Một số nhà quan sát cho rằng, một chiến dịch chống gây nhiều quy mô lớn hoàn toàn có thể trở thành điều kiện tiên quyết nếu Ukraine phá vỡ thế bế tắc hiện nay và tạo nên những bước tiến đáng chú ý trong năm 2024.

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chấp nhận để Ukraine nhượng lãnh thổ cho Nga: Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Ohio JD Vance ngày 10/12 cho rằng Mỹ cần chấp nhận Ukraine có thể sẽ cần "nhượng bộ một vài lãnh thổ" cho Nga để chấm dứt xung đột. Trong cuộc trao đổi với CNN, ông Vance cho biết ông phản đối việc cung cấp hỗ trợ bổ sung cho Ukraine bởi ông không tin rằng quốc gia này mạnh hơn Nga. Ông cũng đặt câu hỏi tại sao việc cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ Ukraine trong thời điểm này sẽ giúp ích cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga khi mà các khoản hỗ trợ trước đó vẫn chưa thể chấm dứt xung đột.

 

Ác mộng nếu Nga trang bị đầu đạn nhiệt áp lên UAV cảm tử: Theo EurAsian Times, một số quan chức Ukraine cho biết, Nga đã trang bị đầu đạn nhiệt áp cho máy bay không người lái (UAV) cảm tử Geran-2 hay còn gọi là Shahed-136 trong các cuộc tấn công vào Ukraine, điều này được coi là báo hiệu cho một mùa đông khắc nghiệt sắp tới. Nguy hiểm gấp 10 lần so với các máy bay không người lái khác, UAV mang đầu đạn nhiệt áp có tính sát thương rất cao và có thể phá hủy các công trình kiên cố dễ dàng.

Cuộc chiến vô hình ở Ukraine khốc liệt không kém trên chiến hào: Hệ thống tác chiến điện tử của Nga có thể tìm ra nơi ẩn nấp của người vận hành UAV trên một phạm vi rộng 200 m2 và sau đó pháo binh Nga sẽ làm nốt nhiệm vụ còn lại. Cuộc chiến trên sóng vô tuyến trong cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra căng thẳng không kém chiến trường mặt đất. Lực lượng tác chiến điện tử của hai bên sử dụng tín hiệu vô tuyến để gây nhiễu liên lạc giữa UAV với người điều khiển. Chiến thuật này đã trở thành trò chơi “mèo vờn chuột” giữa Nga và Ukraine, chúng lặng lẽ tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc xung đột kéo dài đã 21 tháng và buộc các kỹ sư công nghệ phải thích nghi.

Nga triển khai trực thăng "Cá sấu bay" hiện đại hóa đến Ukraine: Nga thông báo trực thăng Ka-52M, phiên bản nâng cấp đáng kể về vũ khí và cảm biến, đang tham chiến tại tỉnh Donetsk.

"Các kíp lái trực thăng Ka-52M tham gia nhiệm vụ tấn công, sử dụng rocket thông thường để tấn công cứ điểm và nhân lực đối phương trên hướng Donetsk. Những chiếc 'Cá sấu bay' đã phá hủy một trung tâm chỉ huy và nhiều xe thiết giáp Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nỗi khổ mới của binh sĩ Ukraine trong chiến hào: Các binh sĩ ở chiến hào Ukraine ám ảnh với đàn chuột và bùn đất giữa lúc thời tiết lạnh và ẩm ướt, nhất là khi quân đội nước này phải đối mặt một mùa đông khắc nghiệt khác ở tiền tuyến.

 

Nga dùng cách đặc biệt ngăn UAV Ukraine công phá chiến hào: Theo Defense Express, đoạn video từ Tiểu đoàn bộ binh thủy quân lục chiến số 501 của Ukraine cho thấy lực lượng Nga đang bắt đầu nâng cấp các chiến hào bằng hệ thống bảo vệ chống máy bay không người lái. Theo đó, Nga đang dựng các mái che và tấm chắn bảo vệ vị trí chiến đấu, nâng cao khả năng đối phó với UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) của đối phương.

Nga tận dụng các vật liệu khác nhau để gia tăng khả năng bảo vệ chiến hào, bao gồm cả các tấm pin năng lượng mặt trời. Những tấm che này được triển khai bao quanh các hào từ phía trên và hai bên, việc xây dựng vẫn đang được tiến hành.

- Video: Nexter Titus - Xe bọc thép đa năng của Pháp. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm